อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

จีนขู่สหรัฐ"โดนเหมือนกัน"ถ้าออกกม.หนุน"ม็อบฮ่องกง"

รัฐบาลปักกิ่งกล่าวว่าร่างกฎหมาย 3 ชุดที่สภาคองเกรสสหรัฐหวังบัญญัติขึ้นเพื่อ "สนับสนุน" ผู้ประท้วงฮ่องกงนั้น จะทำลายความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และแผ่นดินใหญ่จะ "ตอบโต้แบบเดียวกัน" ถ้ากฎหมายนั้นมีผลบังคับใช้จริง พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 09.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่าคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรียกร้องให้สภาคองเกรสของสหรัฐและนักการเมืองอเมริกัน "บางคน" ยุติการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง "ทันที" นั่นคือการยุติผลักดันร่างกฎหมาย 3 ฉบับ ที่เกี่ยวกับ "การสนับสนุนสิทธิมนุษยชน เสรีภาพและประชาธิปไตยในฮ่องกง" แล้วควรใช้เวลาหารือเรื่องร่างกฎหมายดังกล่าวมาพิจารณาจัดทำนโยบายอื่นเพื่อการพัฒนาความสัมพันธ์ และสร้างเสริมผลประโยชน์ระหว่างจีนกับสหรัฐในระยะยาวจะเป็นการดีกว่า
 

 
ขณะที่นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าแผ่นดินใหญ่จะไม่ยอมสูญเสียอาณาเขต "แม้เพียงเสี้ยวเดียว" ให้แก่ใครก็ตามอย่างเด็ดขาด การตัดสินของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเป็น "แนวคิดผิดพลาดมหันต์" ซึ่งจะส่งผลให้รัฐบาลปักกิ่งอาจต้องใช้ "มาตรการระดับเดียวกัน" เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน ตลอดจนผลประโยชน์จากการพัฒนาประเทศ พร้อมทั้งย้ำว่าหากร่างกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้จริง "จะเกิดผลกระทบอย่างร้ายแรง" ต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด


 


ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายทั้งสามฉบับด้วยมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันอังคาร และส่งเรื่องให้วุฒิสภาพิจารณาเป็นขั้นตอนต่อไปแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ร่างกฎหมายจะได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ "จุดเปลี่ยน" ของร่างกฎหมายชุดนี้ จึงขึ้นอยู่กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เพียงคนเดียว ว่าจะลงนามรับรอง หรือใช้อำนาจพิเศษของผู้นำสหรัฐวีโต้ร่างกฎหมาย ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลวอชิงตันพยายามหาทางบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 69