อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

อังกฤษ-อียูบรรลุข้อตกลงใหม่"เบร็กซิต"

อังกฤษและสหภาพยุโรป บรรลุข้อตกลงใหม่ เบร็กซิต หรือการถอนสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ในนาทีสุดท้าย เมื่อวันพฤหัสบดี แต่นายกฯบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ อาจเจออุปสรรคการลงมติรับรองจากรัฐสภา เมื่อพรรค ดียูพี ในไอร์แลนด์เหนือ ประกาศจะไม่ยกมือสนับสนุน พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 22.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่า ข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ บรรลุเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งคาดว่าที่ประชุมจะมีมติรับรองข้อตกลง แต่ข้อตกลงใหม่จะต้องผ่านการรับรองจากรัฐสภาอังกฤษ เมื่อมีการประชุมในวันเสาร์ (19 ต.ค.)

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ซึ่งเดิมพันเก้าอี้ผู้นำไว้กับการนำพาประเทศออกจากอียูโดยไม่มีปัญหา ภายในขีดเส้นตายวันที่ 31 ต.ค. สิ้นเดือนนี้ กล่าวว่า ทั้ง 2 ฝ่ายบรรลุข้อตกลงใหม่เบร็กซิตอย่างยอดเยี่ยม พร้อมกับเรียกร้องต่อบรรดาสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ให้การสนับสนุนข้อตกลง เพื่อให้การหย่าร้างกับอียูผ่านพ้นไปด้วยดี

ส่วนนายฌ็อง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าว ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ข้อตกลงอยู่ที่นั่น ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงที่ยุติธรรมและสมดุล และถือเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า อียูและอังกฤษต่างก็มีความมุ่งมั่นในการหาทางแก้ไขปัญหา"

ทางด้านพรรคสหภาพประชาธิปไตย (ดียูพี) ของชาวไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งมี ส.ส.ในรัฐสภากรุงลอนดอน 10 ที่นั่ง และเข้าร่วมรัฐบาลผสมเสียงข้างน้อย นำโดยพรรคอนุรักษ์นิยมของจอห์นสันย ตั้งแต่การเลือกตั้งทั่วไปปี พ.ศ. 2560 ประกาศจะไม่ยกมือรับรองข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ ในระหว่างการประชุมในวันที่ 19 ต.ค. เนื่องจากข้อตกลงทำให้ไอร์แลนด์เหนือไม่ได้ผลประโยชน์ใดๆ 
ท่าทีของพรรคดียูพีหมายความว่า จอห์นสันจำเป็นต้องได้เสียงสนับสนุนเพิ่มเติม จาก ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน เพื่อให้ข้อตกลงเบร็กซิตผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา.

ภาพ - AFP
คลิป - BBC News
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 34