อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

แก๊งค้ายาถล่มตำรวจเม็กซิโก ช่วยเหลือลูกชาย'เอลชาโป'

ทีมมือปืนของแก๊งค้ายาเสพติด "ซีนาโลอา" ยิงต่อสู้อย่างดุเดือดกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเม็กซิโก กลางเมืองทางตอนเหนือของประเทศ เพื่อช่วยเหลือลูกชายของ "เอล ชาโป" จากการถูกจับกุม ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 13.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ว่านายอัลฟองโซ ดูราโซ รมว.กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของเม็กซิโก แถลงเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ว่าเกิดเหตุยิงต่อสู้กันอย่างดุเดือดระหว่างหน่วยคอมมานโดของเม็กซิโกกับทีมมือปืนของแก๊งค้ายาเสพติดซีนาโลอา ที่เมืองกูเลียกัน ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐซีนาโลอา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยเป้าหมายของกลุ่มคนร้าย คือเพื่อช่วยเหลือชาย 4 คน หนึ่งนั้นคือนายโอวิดิโอ กุซแมน บุตรชายคนโตของนายวาคีน กุซแมน หรือ “เอล ชาโป” เจ้าพ่อหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดซีนาโลอา แก๊งค้ายาเสพติดซึ่งมีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในโลก อนึ่ง โอวิดิโอเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในคดีค้ายาเสพติดเช่นกัน และศาลในนครนิวยอร์กพิพากษาเมื่อเดือนก.ค. ให้เอล ชาโป รับโทษจำคุกตลอดชีวิต
 ทั้งนี้ กลุ่มมือปืนซึ่งมีอาวุธสงครามครบมือ ทั้งยิงปืนดวลกับเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด และจุดไฟเผาทำลายรถยนต์หลายคันเพื่อใช้เป็นที่กำบังและสร้างความสับสนวุ่นวายให้แก่เจ้าหน้าที่ ก่อนกระจายกำลังเข้าปิดล้อมขบวนรถยนต์ของตำรวจ เพื่อช่วยเหลือโอวิดิโอ วัย 28 ปี และชายอีก 3 คน หลังหน่วยคอมมานโดยกกำลังบุกเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในเมืองกูเลียกันแล้วพบโอวิดิโอ “โดยบังเอิญ” เมื่อช่วงกลางวันของวันเดียวกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายถอนกำลังในที่สุด เนื่องจากไม่สามารถต้านทานความรุนแรง “ถึงขีดสุด” ของการโจมตีตอบโต้จากแก๊งซีนาโลอา เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตจากการปะทะกลางเมืองครั้งนี้อย่างน้อย 2 คนและได้รับบาดเจ็บอีก 21 คน


 
ด้านทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงเม็กซิโกซิตียังสงวนท่าที หลังเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้นมีการประกาศว่าประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ เตรียมแถลงเรื่องการจับกุมบุตรชายของเอล ชาโป ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์รุนแรงในเม็กซิโกตลอดทั้งสัปดาห์นี้  ที่ส่งผลให้ตำรวจเสียชีวิตมากกว่า 20 นาย และสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดหรืแก๊งอาชญากรรมอื่นเสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52