อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

จีนเพิ่มคุมเข้มการส่งเสื้อผ้าสีดำไปฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งเพิ่มมาตรการตรวจสอบบริษัทส่งพัสดุ ในการส่งสิ่งของไปยังฮ่องกง โดยเน้นการตรวจสอบการส่งเสื้อผ้าสีกำ และอุปกรณ์ใดก็ตามที่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง "จะสามารถใช้การได้" เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 10.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ต.ค. โดยอ้างข้อมูลจากบริษัทรับส่งเอกสารและพัสดุรายใหญ่ของแผ่นดินใหญ่ ที่รวมถึง "เอสทีโอ เอ็กซ์เพรส" "ซีทีโอ เอ็กซ์เพรส" และ "วายทีโอ เอ็กซ์เพรส" ว่าทางบริษัทยังคงรับส่งพัสดุที่เป็นเเครื่องแต่งกายสีดำไปยังจุดหมายปลายทางทุกแห่งในฮ่องกง แต่ได้รับคำสั่งให้ปฏิเสธในกรณีที่เสื้อผ้านั้นมีจำนวน 5 ชิ้นขึ้นไป นอกจากนี้ มาตรการยังรวมถึงการส่งหน้ากาก ร่ม หมวกนิรภัย หนังสติ๊ก และอุปกรณ์ใดก็ตาม ที่ผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงจะสามารถใช้ตอบโต้ตำรวจ หรือใช้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในทางใดได้
 
อย่างไรก็ตาม สำนักงานศุลกากรกลางของจีนและฮ่องกงปฏิเสธให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าว ขณะที่เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงจัดการชุมนุมด้วยการยืนจับมือเรียงต่อกันเป็นโซ่มนุษย์ตามย่านการค้าหลายแห่งในเขตใจกลางเมือง แน่นอนว่าทุกคนสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า เพื่อย้ำจุดยืนต่อต้ายการที่รัฐบาลใช้อำนาจพิเศษออกคำสั่งเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา ห้ามการสวมหน้ากากและการอำพรางใบหน้าทุกรูปแบบระหว่างการชุมนุม แต่การสวมหน้ากากครั้งนี้ "น่าสังเกต" กว่าหลายครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีการสวมหน้าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และ "หน้ากากหมีพูห์" ซึ่งเป็น "ตัวการ์ตูนต้องห้าม" ในแผ่นดินใหญ่ขณะที่แนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน ( ซีเอชอาร์เอฟ ) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรอิสระเคลื่อนไหวทางการเมืองและสิทธิมนุษยชน และเป็นหนึ่งในแกนนำของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ยืนยัน "กิจกรรมประจำสัปดาห์" จะยังคงเกิดขึ้นต่อไป.

เครดิตภาพ : AP, AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39