อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

จีนเพิ่มคุมเข้มการส่งเสื้อผ้าสีดำไปฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งเพิ่มมาตรการตรวจสอบบริษัทส่งพัสดุ ในการส่งสิ่งของไปยังฮ่องกง โดยเน้นการตรวจสอบการส่งเสื้อผ้าสีกำ และอุปกรณ์ใดก็ตามที่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง "จะสามารถใช้การได้" เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 10.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ต.ค. โดยอ้างข้อมูลจากบริษัทรับส่งเอกสารและพัสดุรายใหญ่ของแผ่นดินใหญ่ ที่รวมถึง "เอสทีโอ เอ็กซ์เพรส" "ซีทีโอ เอ็กซ์เพรส" และ "วายทีโอ เอ็กซ์เพรส" ว่าทางบริษัทยังคงรับส่งพัสดุที่เป็นเเครื่องแต่งกายสีดำไปยังจุดหมายปลายทางทุกแห่งในฮ่องกง แต่ได้รับคำสั่งให้ปฏิเสธในกรณีที่เสื้อผ้านั้นมีจำนวน 5 ชิ้นขึ้นไป นอกจากนี้ มาตรการยังรวมถึงการส่งหน้ากาก ร่ม หมวกนิรภัย หนังสติ๊ก และอุปกรณ์ใดก็ตาม ที่ผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงจะสามารถใช้ตอบโต้ตำรวจ หรือใช้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในทางใดได้
 
อย่างไรก็ตาม สำนักงานศุลกากรกลางของจีนและฮ่องกงปฏิเสธให้ความเห็นต่อรายงานดังกล่าว ขณะที่เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงจัดการชุมนุมด้วยการยืนจับมือเรียงต่อกันเป็นโซ่มนุษย์ตามย่านการค้าหลายแห่งในเขตใจกลางเมือง แน่นอนว่าทุกคนสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า เพื่อย้ำจุดยืนต่อต้ายการที่รัฐบาลใช้อำนาจพิเศษออกคำสั่งเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา ห้ามการสวมหน้ากากและการอำพรางใบหน้าทุกรูปแบบระหว่างการชุมนุม แต่การสวมหน้ากากครั้งนี้ "น่าสังเกต" กว่าหลายครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีการสวมหน้าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และ "หน้ากากหมีพูห์" ซึ่งเป็น "ตัวการ์ตูนต้องห้าม" ในแผ่นดินใหญ่ขณะที่แนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน ( ซีเอชอาร์เอฟ ) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรอิสระเคลื่อนไหวทางการเมืองและสิทธิมนุษยชน และเป็นหนึ่งในแกนนำของการประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ยืนยัน "กิจกรรมประจำสัปดาห์" จะยังคงเกิดขึ้นต่อไป.

เครดิตภาพ : AP, AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50