อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"อะบอมิเนเบิล" ไม่เข้าฉายในมาเลเซีย

บริษัทยูนิเวอร์แซล พิกเจอร์ส ตัดสินใจไม่นำภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “อะบอมิเนเบิล” ( Abominable ) เข้าฉายในมาเลเซีย หลังรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ต้องการให้ "ตัดฉากเจ้าปัญหา" ซึ่งเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 13.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ว่าบริษัทยูนิเวอร์แซล พิกเจอร์ส มาเลเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการตัดสินใจไม่นำภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “อะบอมิเนเบิล” ( Abominable ) เข้าฉายในประเทศ เนื่องจากทางบริษัทไม่สามารถดินินการตามคำสั่งของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์ของมาเลเซีย ซึ่งต้องการให้ทางสตูดิโอ “ตัดบางฉากออก” ได้  
 

 
อย่างไรก็ตาม นายโมฮาเหม็ด ซัมบารี อับดุล อาซิซ ประธานคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดีทัศน์ของรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ กล่าวว่าอะบอมิเนเบิลยังสามารถเข้าฉายทั่วมาเลเซียตามกำหนดการเดิม คือในวันที่ 7 พ.ย.นี้ได้ หากยูนิเวอร์แซล พิกเจอร์ส ยินยอม “นำฉากที่เป็นปัญหา” ออกจากภาพยนตร์
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของมาเลเซียและบริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวหลังรัฐบาลเวียดนามไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายภายในประเทศตามกำหนดการ คือเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ภาพยนตร์เข้าฉายในฟิลิปปินส์แล้วเมื่อต้นเดือนนี้ แม้ยังไม่มีท่าทีชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลมะนิลา แต่นายทีโอโดโร ด็อกซิน รมว.กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ควรมีฉากซึ่งเป็นปัญหาและ กำลังเป็นที่พูดถึงในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 

 
ทั้งนี้ อะบอมิเนเบิล เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นของสหรัฐ ผลิตโดยบริษัทดรีมเวิร์กส ร่วมกับสตูดิโอเพิร์ล โดยมียูนิเวอร์แซลรับหน้าที่จัดจำหน่ายในต่างประเทศ บอกเล่าเรื่องราวของ เยติหรือมนุษย์หิมะซึ่งหลบหนีออกจากสถานที่กักขังในเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน จนมาพบกับครอบครัวของเด็กสาวชื่อ “อี้” ซึ่งช่วยชีวิตเยติไว้ และเรื่องราวต่างๆนานาเกิดขึ้นตามมา กระนั้นในช่วงหนึ่งของภาพยนตร์มีฉาก “แผนที่เส้นประ 9 เส้น” ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งใช้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่แทบทั้งหมดในทะเลจีนใต้อย่างชัดเจน และตัวละครในเรื่องยังสนทนากันเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องด้วย แม้ไม่นานมากนัก แต่แน่นอนว่าย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับบรรดาประเทศที่เป็นคู่กรณีกับจีนในเรื่องนี้  กระนั้นอะบอมิเนเบิลเข้าฉายในจีนแล้วเช่นกัน แต่ทำรายได้ “ไม่ดีนัก”.

เครดิตภาพ : DreamWorks / Universal
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38