อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"จิมซาจุ่ย"ตึงเครียดหนัก ตำรวจยกป้ายเตือนขั้นสูงสุด

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ฝ่าฝืนคำสั่งของตำรวจตามความคาดหมาย โดย "สมรภูมิ" ของการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจในสัปดาห์ที่ 20 นี้ อยู่ที่ย่านจิมซาจุ่ย ทางตอนใต้ของฝั่งเกาลูน อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 16.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ว่าผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่จำนวนมาก ส่วนใหญ่สวมเสื้อผ้าสีดำและหน้ากากอำพรางใบหน้า เพื่อแสดงการต่อต้านคำสั่งพิเศษของคณะผู้บริหารซึ่งประกาศห้ามการปกปิดใบหน้าระหว่างร่วมกิจกรรมทางการเมือง ฝ่าฝืนคำสั่งของตำรวจตามความคาดหมาย ด้วยการออกมาเดินขบวนกันบนท้องถนนสายหลักในฝั่งเกาลูน โดยระหว่างทางมีการทุบทำลายทรัพย์สิน พ่นสีสเปรย์ตามกำแพงเป็นถ้อยคำต่อต้านคณะผู้บริการฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่สถานีรถไฟใต้ดินยังเป็นเป้าหมายหลักของการทำลายทรัพย์สิน มีการขว้างระเบิดเพลิงทำลายประตูทางเข้าออกของสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง
  
ทั้งนี้ ในการประท้วงครั้งนี้ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 20 กลุ่มผู้ชุมนุมนำเลื่อยไฟฟ้ามาด้วย และใช้โค่นเสาไฟฟ้าอัจฉริยะหลายต้นที่มีการติดตั้งกล้องวีดีโอวงจรปิด ยกระดับความรุนแรงจากการประท้วงทุกครั้งก่อนหน้าที่เป็นการปีนขึ้นไปทุบทำลาย หรือเอาเทปสีดำปิดกล้องไว้เท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีรายงานร้านสะดวกซื้อหลายแห่งถูกบุกรุกเข้าไปทำลายสิ่งของและปล้นสะดม
 


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตึงเครียดที่สุดในช่วงบ่าย อยู่ที่หน้าสถานีตำรวจจิมซาจุ่ย ซึ่งผู้ประท้วงหัวรุนแรงขว้างระเบิดเพลิงเข้าไปภายในสถานีอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ยกป้ายสีส้มซึ่งเป็นคำเตือนสูงสุดจากทั้งหมด 4 ระดับ คือ คือ “สลายตัว มิเช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะใช้อาวุธ” รองลงมาคือสีดำ หมายถึง “ระวังแก๊สน้ำตา” สีแดง หมายถึง “หยุดก่อเหตุ มิเช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะใช้กำลัง” และสีเหลืองเป็นขั้นต่ำสุด คือ “คุณกำลังกระทำผิดกฎหมาย อาจมีการถูกจับกุมและถูกดำเนินคดี” ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ตามด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูงผสมสีฟ้าเรืองแสงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่อยู่ด้านนอก ในเวลาเดียวกันมีรายงานการปิดถนนหลายสายในย่านมงก๊ก และย่านปรินซ์เอ็ดเวิร์ด โดยกลุ่มผู้ประท้วงตั้งสิ่งกีดขวางและเผาสิ่งของควบคู่กันไปด้วย
 


อนึ่ง สถานีรถไฟใต้ดินหลายสถานีบนฝั่งเกาลูนทยอยปิดให้บริการแล้ว ส่วนบริการรถไฟด่วนระหว่างท่าอากาศยานแห่งชาติยังให้บริการ แต่จะไม่จอดรับส่งผู้โดยสารในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลทยอยนำยานยนต์หุ้มเกาะและรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสู่พื้นที่ นอกจากเพื่อกดดันให้ผู้ประท้วงสลายตัวแล้ว คาดว่าหลัจากนี้ตำรวจจะทยอยจับกุมผู้ที่ขัดขืนต่อไป.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48