อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ผู้นำอินโดนีเซียสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซียสาบานตนเข้ารับตำแหน่งสมัยที่สองในขณะที่กำลังทหารทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในกรุงจาการ์ตา มีเฮลิคอปเตอร์บินตรวจลาดตระเวน หลังจากที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงของเขาถูกกลุ่มหัวรุนแรงพยายามลอบสังหาร อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 เวลา 20.51 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 20 ต.ค.ว่า ผู้นำต่างชาติ สมาชิกรัฐสภาและผู้นำทางการเมืองเข้าร่วมในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. โดยประธานาธิบดีโจโค วิโดโด วัย 58 ปีเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2 วาระ 5 ปีในการนำพาประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมกับรองประธานาธิบดีมารุฟ อามิน วัย 76 ปี
ส่วนด้านนอกรัฐสภามีการประดับธงชาติอินโดนีเซีย แต่การเฉลิมฉลองนั้นเงียบเหงาเพราะจำนวนผู้สนับสนุนกลับน้อยกว่าจำนวนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง 30,000 คนในกรุงจาการ์ตา ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นมาอีก มีเฮลิคอปเตอร์บินตรวจลาดตระเวน นอกจากนั้นยังห้ามชุมนุมประท้วงเพราะกลุ่มหัวรุนแรงอาจก่อเหตุขึ้นมาในอินโดนีเซีย ซึ่งไม่กี่วันก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงของเขาถูกคนร้ายใช้มีดแทง ฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรง 2 คน ถูกจับกุมได้ในที่เกิดเหตุ ส่วนรัฐมนตรีอาการดีขึ้นเป็นลำดับ
การเข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีวิโดโดมีขึ้นท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของการปฏิรูปประชาธิปไตยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาแต่กลับสั่นคลอนภายใต้การนำของชายที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ว่า เป็นความหวังใหม่ ซึ่งตัวเขานั้นเติบโตขึ้นมาจากความยากจนตั้งแต่ยังเด็ก แต่ยืนกรานที่จะต่อสู้เพื่อประชาธิไตย ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นซึ่งสั่นคลอนประเทศ และพยายามนำความเจริญมาสู่อินโดนีเซีย

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34