อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

จักรพรรดิญี่ปุ่นเสด็จขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จขึ้นประทับบนพระราชบัลลังก์ และทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ ในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์ยามาโตะ หรือราชวงศ์ดอกเบญจมาศของญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการ อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ว่าสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จออก ณ พระราชวังอิมพีเรียล โดยประทับบนพระราชบัลลังก์ทาคามิคุระหรือพระราชบังลังก์ดอกเบญจมาศ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะเสด็จขึ้นประทับบนพระราชบัลลังก์มิโชได เมื่อเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง เพื่อทรงประกอบพระราชพิธี "โชกุอิ โนะ เรอิ"  ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เนื่องจากถือเป็นการเข้าสู่การทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี "อย่างเป็นทางการ"
 
สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะพระราชทานพระปฐมบรมราชโองการ
 
ในการนี้ พระจักรพรรดินารุฮิโตะพระราชทานพระปฐมบรมราชโองการในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ที่ 126 แห่งราชวงศ์ยามาโตะ หรือราชวงศ์ดอกเบญจมาศอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางอาคันตุกะมากกว่า 2,000 คน จากนานาประเทศ รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เข้าร่วมพระราชพิธีในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย มีสาระสำคัญว่า พระองค์ขอตรัสคำสัตย์ปฏิญาณว่า พระองค์จะทรงอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและจะทรงมุ่งมั่นปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อแผ่นดินและเพื่อความสมานฉันท์ของพสกนิกรเป็นสำคัญสูงสุด"

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ
 

 
ขณะเดียวกัน สมเด็จพระจักรพรรดิตรัสแสดงความหวังว่า ญี่ปุ่นจะเดินหน้าพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในการสรรสร้างมิตรภาพและการเป็นพันธมิตร ตลอดจนการสร้างสันติสุขและความปรองดองร่วมกับประชาคมโลก ร่วมด้วยการพยายามอย่างไม่สิ้นสุดและมีวิสัยทัศน์ เพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับประชนในทุกหนแห่ง หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตกราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคล ในนามของพสกนิกรและอาคันตุกะของรัฐบาล ต่อจากนั้นกองทหารเกียรติยศของกำลังป้องกันตนเองทำการยิงสลุต เป็นอันเสร็จสิ้นพระราชพิธี

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคล ด้วยการกล่าว "บันไซ!" หน้าพระพักตร์สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี

 

 
ทั้งนี้ ก่อนการเสด็จขึ้นประทับบนพระราชบัลลังก์ สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี ทรงพระดำเนินไปยังศาลเจ้าคาชิโดะโคะโระ ซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตพระราชฐานของพระราชวังอิมพีเรียล พื่อทรงประกอบพระราชพิธีถวายราชสักการะเทพอามาเทราสึ หรือ "สุริยเทพ" ตามความเชื่อของศาสนาชินโต ซึ่งเป็นขั้นตอนทางศาสนาและขั้นตอนแรกอย่างเป็นทางการของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ส่วนพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินทางสถลมารคเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 10 พ.ย. นี้ เนื่องจากสำนักพระราชวังต้องการร่วมแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับชาวญี่ปุ่นซึ่งประสบความเดือดร้อนและสูญเสีย จากอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิส.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46