อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ฮ่องกงปล่อยตัวชายหนุ่มผู้เป็นต้นเหตุม็อบครั้งใหญ่

เรือนจำฮ่องกงปล่อยตัวชายหนุ่มซึ่งเป็น "ชนวนเหตุ" ของการประท้วงครั้งใหญ่ที่ยาวนานตั้งแต่เดือนมิ.ย. จากประเด็นร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แม้เจ้าตัวยืนกรานจะไปมอบตัวที่ไต้หวัน แต่รัฐบาลฮ่องกงกับรัฐบาลไทเปยังตกลงกันไม่ได้เรื่องการส่งตัวผู้ต้องหา พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ว่าเรือนจำปิกอุก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของฝั่งเกาลูน ปล่อยตัวนายชาน ตง-ไค วัย 20 ปี ก่อนกำหนดเมื่อวันพุธ จากบทลงโทษจำคุก 29 เดือน ในข้อหาเกี่ยกวับการฟอกเงิน อย่างไรก็ตาม ชานเป็นผู้ต้องหาที่รัฐบาลไทเปกำลังต้องการตัว ในคดีสังหารโหดแฟนสาวซึ่งเป็นชาวฮ่องกงเช่นกันและเธอกำลังตั้งครรภ์ด้วย ระหว่างไปเที่ยวพักผ่อนที่ไต้หวัน เมื่อเดือนก.พ. ปีที่แล้ว
 


ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุชานหลบหนีมายังเมืองแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของจีน แต่เจ้าหน้าที่ของทางการไต้หวันไม่สามารถจับกุม และเจ้าหน้าที่ของจีนไม่สามารถส่งตัวให้ได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกัน และกรณีของชานจุดประกายให้คณะผู้บริหารฮ่องกงของนางแคร์รี แลม ในการบัญญัติกฎหมายเกี่ยวกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกันแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และไต้หวัน แต่กลับเป็นชนวนเหตุให้เกิดการประท้วงและจลาจลครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา และยังขยายเป็น "ความขัดแย้งระหว่างประเทศ" ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาลวอชิงตันด้วย


นายชาน ตง-ไค ให้สัมภาษณ์กับกองทัพผู้สื่อข่าว พร้อมบาทหลวงปีเตอร์ คูน ซึ่งเป็นผู้ที่เข้าเยี่ยมชานอย่างสม่ำเสมอ
 
ทันทีที่ก้าวเท้าออกจากเรืองจำ ชานกล่าวว่าสิ่งที่เขาทำลงไปนั้น "เป็นความหืดร้ายแรงที่ไม่สมควรได้รับการอภัย" โดยชายหนุ่มกล่าวขอโทษครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างสูงสุด ขอบคุณครอบครัวที่ไม่ทอดทิ้ง และที่สำคัญคือ "ขออภัยอย่างสูงสุดต่อชาวฮ่องกงทุกคน" พร้อมทั้งยืนยันจะมอบตัวต่อทางการไต้หวันอย่างแน่นอน แต่ยังไม่ได้กล่าวชัดเจนว่าเมื่อใด

แต่การแสดงความจำนงขอมอบตัวของชานได้สร้างข้อพิพาทระหว่างไต้หวันกับฮ่องกงอีก เมื่อคณะมนตรีกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันออกแถลงการณ์ว่า ชานเป็น "บุคคลอันตราย" ที่ไม่ควรปล่อยให้เดินทางด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ปกติร่วมกับผู้โดยสารคนอื่นมายังกรุงไทเป และ "ขอความร่วมมือทางกฎหมาย" จากฮ่องกงในการส่งตัวชาน โดยมีรายงานว่าไต้หวันต้องการส่งเจ้าหน้าที่มายังฮ่องกง เพื่อรับตัวชานทันทีที่ออกจากเรือนจำ แต่คณะผู้บริหารฮ่องกงกล่าวว่าเป็นการ "ละเมิดขอบเขตอำนาจทางกฎหมาย" .

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 45