อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

จีนมีแผน "เปลี่ยนตัว" หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง

"เดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส" รายงานว่ารัฐบาลปักกิ่งกำลังจัดทำแผนการสรรหาบุคคลมาทำหน้าที่หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ในช่วงวาระที่เหลืออีกเกือบ 3 ปี ของนางแคร์รี แลม ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ต.ค. โดยอ้างจากรายงานของเดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส ซึ่งสัมภาษณ์ "แหล่งข่าว" ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำร่างแผนการ "ถ่ายโอนอำนาจ" ภายในคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดปัจจุบัน โดยจะให้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารคนปัจจุบัน "พ้นจากตำแหน่งก่อนกำหนด" ส่วนผู้รับตำแหน่งแทนเธอจะได้รับการแต่งตั้งภายในเดือนมี.ค. ปีหน้า และจะปฏิบัติหน้าที่จนครบวาระที่เหลือของแลม คือจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2565 อนึ่ง แลม วัย 62 ปี รับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงคนที่ 4 และเป็นผู้หญิงคนแรกในตำแหน่งนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2560
 

 
ขณะที่บุคคลซึ่งรัฐบาลปักกิ่ง "วางตัว" ให้รับตำแหน่งแทนแลม ตามรายงานของเดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส  รวมถึงนายนอร์แมน ชาน อดีตผู้อำนวยการองค์การเงินตราแห่งฮ่องกง หรือธนาคารกลางของฮ่องกง และนายเฮนรี ถัง อดีตเลขานุการด้านการคลังและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกง ซึ่งมาจากตระกูลนักธุรกิจใหญ่ด้านสิ่งทอในฮ่องกงด้วย

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวย้ำว่า แผนการดังกล่าวจะใช้จริงหรือไม่ "ขึ้นอยู่กับสถานการณ์" ภายในฮ่องกงเป็นสำคัญ ที่เผชิญกับเหตุประท้วงรุนแรงตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา และแม้เรือนจำของฮ่องกงปล่อยตัวนายชาน ตง-ไค ชายหนุ่มซึ่งเป็น "ชนวนเหตุ" ของการประท้วงครั้งใหญ่ที่ยาวนานตั้งแต่เดือนมิ.ย. จากประเด็นร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แม้เจ้าตัวยืนกรานจะไปมอบตัวที่ไต้หวัน แต่รัฐบาลฮ่องกงกับรัฐบาลไทเปยังตกลงกันไม่ได้เรื่องการส่งตัว
 

 
กระนั้นเดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส เป็นสื่อใหญ่ที่เคยรายงานเมื่อเดือนก.ค. ว่าแลมเคยแสดงความจำนงขอลาออกจากตำแหน่ง "หากมีโอกาส" เนื่องจากเผชิญกับแรงเสียดทานอย่างหนักรอบด้านที่เธอไม่อาจรับไหวอีกต่อไป ก่อนที่ทั้งผู้นำหญิงของฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่งออกมายืนกรานปฏิเสธ อีกทั้งออกมายืนยันหลังจากนั้นอีกหลายครั้งว่า "จะไม่มีการลาออก".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47