อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ผู้นำอินโดนีเซียตั้ง "อดีตคู่แข่ง" เป็นรมว.กลาโหม

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด เผยโฉมคณะรัฐมนตรี "วิโดโด 2.0" โดยตำแหน่งซึ่งน่าจะ "สร้างความฮือฮา" มากที่สุด คือการแต่งตั้งพล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต อดีตคู่แข่งในการเลือกตั้งผู้นำอินโดนีเซีย ให้เป็นรมว.กระทรวงกลาโหม พุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 12.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เผยโฉมคณะรัฐมนตรีในการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ โดยในส่วนของตำแหน่งสำคัญนั้น นอกเหนือจากรองประธานาธิบดีคือนายมารุฟ อามินแล้ว นางศรี มุลยานี ยังคงดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงการคลัง และนางเรตโน มาร์ซูดี ยังคงอยู่ในตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศ

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด และรองประธานาธิบดีมารุฟ อามิน


ภาพหมู่ภาพแรกของคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย ภายใต้การบริหารเป็นสมัยที่ 2 ของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด
 
ขณะที่ตำแหน่งซึ่ง "น่าสนใจ" และ "น่าจับตา" คือนายนาดีม มาคาริม วัย 35 ปี ผู้ก่อตั้งโกเจ็ก ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นบริการเรียกรถรับส่งรายใหญ่ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของแกร็บจากสิงคโปร์ ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรม โดยมาคาริมกล่าวหลังประกาศลาออกจากตำแหน่งคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของโกเจ็ก เมื่อต้นสัปดาห์นี้ แสดงความหวังว่า "ความคิดสร้างสรรค์" ที่เขามีอยู่จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นให้กับบ้านเมืองได้ ซึ่งมีการวิเคราะห์จึงไม่น่าแปลกใจที่วิโดโดมอบตำแหน่งการบริหารกระทรวงดังกล่าวให้อยู่ในความดูแลของมาคาริม
 


อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งที่น่าจะถือเป็น "เซอร์ไพรส์ใหญ่ที่สุด" คือการที่วิโดโดแต่งตั้งพล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต หัวหน้าพรรคขบวนการอินโดนีเซียยิ่งใหญ่  ( เกอรินทรา ) และเป็นคู่แข่งซึ่งขับเคี่ยวกับวิโดโดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2557 ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหม ที่ในมุมหนึ่งมองได้ว่าเป็นการสร้าง "ความสมานฉันท์ทางการเมือง" ในอีกมุมหนึ่งเป็น "ข้อตกลงทางการเมืองครั้งสำคัญ" ที่จะเพิ่มเสถียรภาพให้กับรัฐบาล เนื่องจากพรรคเกอรินทราเป็นหนึ่งในพรรคการเมืองขนาดใหญ่ โดยจะส่งผลให้รัฐบาลครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมากถึง 74% แต่ประชาชนจำนวนไม่น้อยและบรรดาองค์กรสิทธิมนุษยชนวิจารณ์ว่าวิโดโดกำลังพาบ้านเมืองถอยหลังกลับสู่ "ยุคมืด" ด้านสิทธิมนุษยชน จากการที่พล.ท.ซูเบียนโตเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษ และถูกกล่าวหาในเรื่องนี้อย่างหนัก.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47