อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ซาอุดีอาระเบียตั้งรมว.ต่างประเทศคนใหม่

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงแต่งตั้งเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอุด นักการทูตซึ่งทรง "เชี่ยวชาญ" ด้านกิจการตะวันตก ให้ทรงเป็นรมว.กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียคนใหม่ พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่าเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาของซาอุดีอาระเบียเผยแพร่พระบรมราชโองการของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน เมื่อวันพุธ เรื่องการทรงแต่งตั้งเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอุด ให้ทรงดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ แทนเจ้าชายอิบราฮิม อัลดุลอาซิซ อัล-อัสซาฟ ซึ่งทรงปฏิบัติหน้าที่รักษาการในตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว
 

ทั้งนี้ เจ้าชายอิบราฮิมจะทรงไปดำรงตำแหน่งมนตรีแห่งรัฐด้านกิจการต่างประเทศ แทนนายอาเดล อัล-จูเบอีร์ อดีตรมว.กระทรวงการต่างประเทศ โดยจูเบอีร์เป็นเพียงบุคคลที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งไม่ใช่สมาชิกราชวงศ์ซาอุด และเคยได้มีโอกาสดำรงตำแหน่งสูงในกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ต่อจากนายอิบราฮิม บิน อับดุลเลาะห์ อัล ซูไวเยล
 
อนึ่ง เจ้าชายไฟซาล พระชันษา 45 ปี ทรงเคยอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงวอชิงตัน ระหว่างปี 2560 ถึงช่วงต้นปี 2559 หลังจากนั้นพระองค์ซึ่งประสูติในเยอรมนี ทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำกรุงเบอร์ลิน เมื่อปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา และเท่ากับว่าทรงปฏิบัติหน้าที่เอกอัครราชทูตที่เยอรมนีได้ประมาณ 7 เดือนเท่านั้น ก่อนมีพระบรมราชโองการ
 
ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่า การที่เจ้าชายไฟซาลประสูติในต่างประเทศและทรงมี "ประสบการณ์" และ "สายสัมพันธ์" กับรัฐบาลของประเทศตะวันตกหลายแห่ง รูปแบบการทำงานและภาพลักษณ์ของกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียมีแนวโน้ม "พลิกโฉม" จากทั้งในยุคของจูเบอีร์และเจ้าชายอิบราฮิม  นอกจากนี้ยังถือเป็น "การเตรียมการ" ก่อนซาอุดีอาระเบียจะทำหน้าที่ประธานกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20"  ในปีหน้าด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น