อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

นักท่องเที่ยวแห่ปีน "โขดหินอูลูรู" ก่อนปิดถาวร

ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลไปเที่ยวชมและปีนโขดหินอูลูรู ในภาคเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งเปิดให้เข้าชมเป็นวันสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ ก่อนปิดถาวรตามการเรียกร้องของชาวพื้นเมือง ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองยูลารา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ว่านักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศจากทั้งในและต่างประเทศ หลั่งไหลเดินทางมายังโขดหินอูลูรู ซึ่งตั้งอยู่ในเขตทะเลทรายของเมืองอลิซ สปริงส์ ในรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่รัฐบาลออสเตรเลียอนุญาตให้มีการเที่ยวชมและปีนโขดหินแห่งนี้ได้อย่างอิสระ ก่อนปิดพื้นที่อย่างถาวรตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 ต.ค.นี้เป็นต้นไปความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็น "ชัยชนะอันงดงาม" ของชาวพื้นเมืองอานังกู  ซึ่งถือเป็น "เจ้าของพื้นที่ตามธรรมเนียม" ต่อสู้ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลกลางในกรุงแคนเบอร์ราปิดเส้นทางท่องเที่ยวสู่โขดหินแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2528 เนื่องจากถือเป็น “พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์” ตามความเชื่อของชาวพื้นเมือง
 


ทั้งนี้ สำนักงานอุทยานแห่งชาติของออสเตรเลียประกาศเตรียมปิดโขดหินอูลูรูเป็นการถาวรตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสูงขึ้นเป็นเกือบ 400,000 คน ภายในระยะเวลา 12 เดือนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา
 


อนึ่ง โขดหินอูลูรูมีอีกชื่อหนึ่งว่า “โขดหินเอเยอร์ส” ขนานนามตามเซอร์เฮนรี เอเยอร์ส นายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของออสเตรเลีย มีความสูง 863 เมตร และได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ  ในการประชุมสมัยสามัญครั้งที่ 11 เมื่อปี 2530.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น