อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ไฟไหม้ใหญ่'ปราสาทชูริ' มรดกโลกในโอกินาวะของญี่ปุ่น

เกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างรุนแรงที่ปราสาทชูริ สถาปัตยกรรมมรดกโลกตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับโครงสร้างหลักของตัวปราสาท พฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม 2562 เวลา 08.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองนาฮะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างรุนแรงที่ปราสาทชูริ ซึ่งโครงสร้างเดิมเป็นไม้และก่อสร้างในสมัยราชอาณาจักรริวกิว ถือเป็นสถาปัตยกรรมอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี ตั้งอยู่ในเขตชูริของเมืองนาฮะ ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดโอกินาวะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 02.47 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี ( 00.47 น. ตามเวลาในประเทศไทย )
 
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานหลายชั่วโมงจนถึงช่วงเช้าตรู่จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ โดยโครงสร้างหลักของตัวปราสาทได้รับความเสียหาย ขณะที่สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อนึ่ง ปราสาทชูริเคยเกิดเพลิงไหม้มาแล้วหลายครั้งแต่ไม่มากนัก จนกระทั่งเกิดเหตุรุนแรงที่สุดระหว่างยุทธการโอกินาวะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมรภูมิของสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อปี 2488 และเปลวเพลิงเผาทำลายปราสาทจนเหลือชิ้นส่วนดั้งเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


 
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามก่อสร้างตัวปราสาททั้งหมดขึ้นมาใหม่ โดยอ้างอิงจากภาพถ่ายและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่รวบรวมได้ แล้วเปิดพื้นที่แห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2535 ก่อนที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ขึ้นทะเบียนปราสาทชูริเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อปี 2543.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 52