อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ม็อบฮ่องกงปะทะตร. เปลี่ยนย่านเซ็นทรัลเป็นสมรภูมิรบ

ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงยิงกระสุนแก๊สน้ำตาเข้าไปในสวนสาธารณะชาเตอร์ การ์เดน ทำให้ผู้ประท้วงหลายพันคน หลบหนีไปยังย่านธุรกิจเซ็นทรัล ตั้งวางสิ่งกีดขวางบนถนน และจุดไฟเผา รวมทั้งเผาสภานีรถไฟใต้ดิน ระหว่างการฝ่าฝืนคำสั่งห้าม ชุมนุมประท้วงสุดสัปดาห์ที่ 22 เมื่อวันเสาร์ เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.23 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า ย่านเซ็นทรัล ซึ่ง 2 ฟากถนนเต็มไปด้วยธนาคาร ร้านจิวเวลรี่หรู และห้างแฟชั่น กลายเป็นสมรภูมิรบขนาดย่อม เมื่อย่างเข้าสู่กลางคืนวันเสาร์  การปะทะกันระหว่างตำรวจที่ใช้กระสุนแก๊สน้ำตา และกระสุนยาง กับกลุ่มผู้ประท้วง ที่สวมใส่เสื้อผ้าและหน้ากากสีดำเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งตอบโต้ด้วยระเบิดเพลิง และก้อนหิน

กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาสิ่งของ บริเวณทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินเซ็นทรัล ฉีดพ่นสีสเปรย์บนผนังกระจก และทุบทำลายสิ่งของบริเวณชานชาลาสถานี ภาพจากจากทีวีท้องถิ่นยังแสดงให้เห็นกระจกหน้าสำนักงานสาขาสำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีน ถูกผู้ประท้วงทุบตีจนแตก
  
การปะทะกันครั้งล่าสุดเกิดขึ้น หลังจากรัฐบาลจีนประกาศเตือนเมื่อวันศุกร์ ว่า จะไม่อดทนต่อความท้าทายต่อระบบการปกครองฮ่องกง และแผนบรรจุวิชารักชาติในหลักสูตรการศึกษาของฮ่องกง 

รัฐบาลจีนในกรุงปักกิ่งยังไม่แสดงความพร้อมที่จะตอบสนอง ข้อเรียกร้องหลายข้อของผู้ประท้วงในฮ่องกง ซึ่งรวมถึงการปฏิรูปประชาธิปไตย ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมทั้งหมด โดยไม่มีเงื่อนไข และความรับผิดชอบของตำรวจ ในการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ประท้วง และฝ่ายประท้วงก็ไม่มีวี่แววว่าจะละเลิกการเดินขบวนบนท้องถนน.
 
ภาพ -  REUTERS, AP, AFP
คลิป - RT


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 54