อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

สหรัฐไม่พอใจ "ความพยายามบอยคอต" ของอาเซียน

รัฐบาลวอชิงตันไม่พอใจต่อการที่มีผู้นำสมาชิกอาเซียนเพียง 3 ประเทศร่วมประชุมกับผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่วนอีก 7 ประเทศส่งตัวแทนระดับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการหารือ จันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 4 พ.ย.อ้างจากรายงานของสำนักข่าวเกียวโดซึ่งสัมภาษณ์หนึ่งในคณะนักการทูตซึ่งติดตามนายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว เยือนกรุงเทพมหานครเพื่อเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ครั้งที่ 7 เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในการหารือกลุ่มย่อยรายการสำคัญของการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่ไทยเป็นประธานในปีนี้ ว่าการที่ผู้นำอาเซียนเกือบทั้งหมดไม่เข้าร่วมการหารือด้วยตัวเอง รัฐบาลวอชิงตันมองว่า “ไม่ว่าจะเป็นการบอยคอตทั้งหมดหรือเพียงบางส่วน ถือเป็นเจตนาที่จะสร้างความอับอายให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสัมพันธ์พื้นฐานระหว่างอาเซียนกับสหรัฐ” เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “น่าวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง”

 ขณะที่แหล่งข่าวด้านการทูตในที่ประชุมอาเซียนครั้งนี้อีกหลายคนให้ข้อมูลตรงกันว่า การตัดสินใจเกิดขึ้นระหว่างการรับประทานอาหารค่ำและหารือร่วมกันอย่างไม่เป็นทางการระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งสมาชิกทั้ง 10 ประเทศเห็นพ้องกันว่า เป็นเรื่องไม่สมควรอย่างมากที่ทรัมป์ไม่เข้าร่วมการประชุมเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยเมื่อปีที่แล้วส่งรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เข้าร่วมการประชุมที่สิงคโปร์แทน จึงบรรลุข้อตกลงกันในการ “ส่งตัวแทนระดับผู้นำ” เข้าร่วมประชุมกับโอไบรอันซึ่งเป็นตัวแทนของทรัมป์ แม้เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคง แต่ในทางทฤษฎีไม่ถือว่าโอไบรอันเป็นสมาชิกในคณะรัฐมนตรีของสหรัฐ ซึ่งอาเซียนมองว่าหากทรัมป์ไม่ต้องการมา แต่ “อย่างน้อย” ควรส่งผู้แทนที่ถือเป็นเจ้าหน้าที่ในคณะรัฐบาลเข้าร่วมทั้งนี้ “ทีมตัวแทนผู้นำอาเซียน” ในการประชุมร่วมกับผู้แทนพิเศษของทรัมป์ คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ในฐานะเจ้าภาพ นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ในฐานะประธานปีหน้า และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว ในฐานะผู้ประสานงานอาเซียน-สหรัฐประจำปีนี้ ส่วนสมาชิกที่เหลือคืออินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เมียนมา และบรูไน ส่งระดับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการหารือ แต่ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ผู้นำอาเซียนกลุ่มที่บอยคอตเข้าร่วมการประชุมเอเชียตะวันออก ( อีเอเอส ) ครั้งที่ 14 อย่างพร้อมเพรียงด้านโอไบรอันยังไม่แสดงท่าทีใดต่อบรรยากาศของการประชุมครั้งนี้ แต่อ่านจดหมายจากทรัมป์ต่อที่ประชุมอาเซียน-สหรัฐ เชิญผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศเยือนสหรัฐในช่วงต้นปีหน้า เพื่อเข้าร่วมการประชุม “วาระพิเศษ” อนึ่ง นับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560 ทรัมป์เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนเพียงครั้งเดียวคือที่ฟิลิปปินส์ แต่ไม่ร่วมการประชุมอีเอเอส โดยให้นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศในเวลานั้นเข้าร่วมประชุมแทน.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 134