อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

'สม รังสี'นั่งเครื่องบินจากปารีส มายัง'จุดหมายในเอเชีย'

นายสม รังสี คู่แค้นของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยสารเที่ยวบินออกจากฝรั่งเศสมายัง "จุดหมายแห่งหนึ่งในเอเชีย" ตามการเปิดเผยของคนสนิทซึ่งยังติดอยู่ที่มาเลเซีย และบรรดาแกนนำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกัมพูชายังคงเชื่อมั่นจะสามารถข้ามแดนได้ตามแผน เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่านางมู ซกฮัว อดีตรองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) และเป็นคนสนิทของนายสม รังสี ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคซีเอ็นอาร์พี กล่าวเมื่อวันศุกร์ ที่มาเลเซีย โดยเธอได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังถูกกักตัวอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์นานถึง 24 ชั่วโมง ว่านายสม รังสี สามารถโดยสารเที่ยวบินของสายการบินแห่งหนึ่งออกจากท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ล เดอ โกล ในกรุงปารีส มุ่งหน้าสู่ "ประเทศในเอเชีย" ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญที่ยืนยันว่าแผนการของนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองตลอดกาลของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา "ยังไม่เปลี่ยนแปลง" นั่นคือการเดินทางข้ามพรมแดนจากไทยเข้าสู่กัมพูชา "ภายในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย. นี้. ซึ่งเป็นวันชาติของประเทศพอดี และเธอยังคงหวังว่ารัฐบาลไทย "จะเปลี่ยนใจ"


Rainsy Sam Channel
 

ทั้งนี้ นายสม รังสี ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสนานกว่า 4 ปี และเดิมทีต้องการโดยสารเที่ยวบินของการบินไทย "แต่ไม่ได้รับอนุญาต" ส่วนพรรคซีเอ็นอาร์พีถูกยุบตามคำสั่งของศาลฎีกาในกรุงพนมเปญ เมื่อเดือนพ.ย. 2560 ขณะเดียวกัน นางมู ซกฮัว กล่าวปลุกระดมแรงงานกัมพูชาในไทยให้ไปชุมนุมกันที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ที่อำเภออรัญประเทศ ในจังหวัดสระแก้ว ซึ่งติดกับจุดผ่านแดนถาวรปอยเปตของกัมพูชา เพื่อรอพบกับบรรดาแกนนำฝ่ายค้านและแนวร่วมทุกคนซึ่งจะปรากฏตัวด้วย
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางของพลเมือง 12 คน หนึ่งในนั้นคือนางมู ซกฮัว แต่เธอยังมีหนังสือเดินทางของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีชื่อของนายสม รังสี ด้านนายเฟย สีฟัน โฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ของสมเด็จฮุน เซน ยืนยันว่ารัฐบาลพนมเปญไม่มีนโยบายเจรจากับ "คณะกบฏ" นำโดยนายสม รังสี "อย่างเด็ดขาด"  แต่กล่าวถึงบรรยากาศเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหารและตำรวจซึ่งตรึงกำลังอย่างแน่นหนาตามแนวชายแดนที่ติดกับไทย ว่าเพื่อ "รักษาความปลอดภัยและเสถียรภาพทางการเมือง" ในช่วงงานวันชาติและงานวันลอยกระทงเท่านั้น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 59