อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

กัมพูชาเคารพท่าทีมาเลเซียเรื่อง "สมรังสี"

รัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า "ไม่เคยห้าม" นายสม รังสี ในการเดินทางกลับประเทศ แต่ต้องดำเนินการตามกฎหมายเพราะถือเป็น "บุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคง" และยืนยันไม่ติดใจกับการที่มาเลเซียอนุญาตให้คู่แค้นทางการเมืองของสมเด็จฮุน เซน เข้าประเทศ อาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่ารัฐบาลพนมเปญเคารพการตัดสินใจของมาเลเซีย ในการดำเนินการต่อ "กลุ่มผู้ลี้ภัยต้องคดีทางการเมือง 9 คน" โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้หารือกับประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทุกแห่งเป็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นรัฐบาลพนมเปญ "จะไม่ติดตามหรือย้ำเตือน" กับรัฐบาลของแต่ละประเทศอีก

 

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของกัมพูชายังแฝงนัยของ "การกดดัน" ด้วยการกล่าวว่า รัฐบาลพนมเปญทราบท่าทีของดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งประกาศชัดเจนว่าในขณะที่รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น แต่ในเวลาเดียวกันจะไม่อนุญาตให้กลุ่มบุคคลใดก็ตามใช้แผ่นดินมาเลเซียเป็นฐานปฏิบัติการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านประเทศใด ไม่ว่ามาเลเซียจะตัดสินใจอย่างไร ความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ และทุกประเทศในภูมิภาคแห่งนี้จะยังคงแน่นแฟ้นเช่นเดิม

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
 
ต่อมานายซอร์ เค็ง รองนายกรัฐมตรีกัมพูชา กล่าวอย่างตรงไปตรงมาโดยเอ่ยชื่อนายสม รังสี คู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางจากฝรั่งเศสเข้าสู่มาเลเซียเมื่อวันเสาร์ ว่ารัฐบาลพนมเปญ "ไม่เคยขัดขวาง" การเดินทางกลับมาตุภูมิของนายสม รังสีและพรรคพวก แต่ตามกฎหมายด้านความมั่นคงถือว่ารัฐบาลมีอำนาจเต็มในการที่จะดำเนินคดีกับบุคคลใดก็ตาม ซึ่งมีพฤติการณ์มุ่งบ่อนทำลายเสถียรภาพด้านความมั่นคง และสร้างความแตกแยกให้กับสังคมกัมพูชา

 

ขณะที่นายสม รังสี กล่าวว่าเขาจะพำนักอยู่ในมาเลเซีย "เพียงไม่กี่วัน" เพื่อจัดการภารกิจที่รวมถึงการการพบปะกับ "เพื่อนพ้อง" และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของมาเลเซียหลังได้รับเชิญให้เข้าพบในวันอังคารที่ 12 พ.ย. นี้ โดยนายสม รังสี ยืนยันว่าเป้าหมายสูงสุดของเขา คือการต้องเดินทางกลับกัมพูชาให้ได้.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    59%
  • ไม่เห็นด้วย
    41%

บอกต่อ : 42