อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

กองทัพจีนในฮ่องกง "พร้อมขั้นสูงสุด"

สื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเสนอรายงานสนับสนุนปฏิบัติการของตำรวจฮ่องกง ในการจัดการกับผู้ประท้วงหัวรุนแรงซึ่งมีพฤติการณ์เข้าขั้น "ก่อการร้าย" และย้ำว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนในฮ่องกง "พร้อมทุกเมื่อ" ในการเข้าควบคุมสถานการณ์ อังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ว่าบทบรรณาธิการประจำวันอังคารของโกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน  มีสาระสำคัญขอให้ตำรวจฮ่องกง "เด็ดขาด" และยืนยัน "ความสนับสนุนเต็มที่" จากรัฐบาลปักกิ่ง ในการจัดการกับสถานการณ์ประท้วงที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา และทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า "เมื่อถึงคราวจำเป็น" โดยอ้างอิงตามเบสิกลอว์ ที่เสมือนเป็นรัฐธรรมนูญของฮ่องกง กองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) ที่เมืองเซินเจิ้น และกองทหารรักษาการณ์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชน ( พีแอลเอ ) ซึ่งประจำการในฮ่องกงอยู่แล้ว "พร้อมช่วยเหลือตลอดเวลา"

นักเรียนหญิงมีท่าทีตกใจอย่างชัดเจน เมื่อถูกตำรวจเรียกสอบปากคำใกล้บริเวณโรงเรียน
 
ด้านบทบรรณาธิการของไชนา เดลี อีกหนึ่งสื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน  กล่าวว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตำรวจฮ่องกง "อดกลั้นอย่างหนัก" ส่งผลให้ผู้ประท้วง "ได้ใจ" และยกระดับการก่อความรุนแรงเพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่มากขึ้น จนเข้าขั้นเป็น "การก่อการร้าย" พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า ผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกง "กำลังยืนอยู่บนปากเหว ตอนนี้ยังมีเวลาอยู่ ขอให้ถอยกลับมา ก่อนที่จะไม่มีโอกาสอีก" อนึ่ง เบสิกลอว์ระบว่า คณะผู้บริหารฮ่องกงสามารถขอความช่วยเหลือจากสำนักงานพีแอลเอประจำฮ่องกงได้ทุกเมื่อ ในยามเกิด "ความไม่สงบในสังคม" และมาตรา 18 ของเบสิกลอว์คือการที่สภาประชาชนแห่งชาติในกรุงปักกิ่ง ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในฮ่องกง ที่เท่ากับว่าฮ่องกงจะอยู่ภายใต้กฎหมายของแผ่นดินใหญ่ทันที

กลุ่มผู้ประท้วงโยนกล่องโฟมจำนวนมากลงมากีดขวางการจราจรบนถนนสายหนึ่ง

ตำรวจควบคุมตัวหนึ่งในผู้ประท้วงชุดดำ
 
ทั้งนี้ สถานการณ์ประท้วงสัปดาห์ที่ 24 ในฮ่องกงยืดเยื้อจากวันอาทิตย์เข้าสู่วันทำงานเป็นครั้งแรก โดยมีการปะทะกันอย่างดุเดือดในหลายจุดระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ที่ส่งผลให้มหาวิทยาลัยหลายแห่งกลายเป็น "สมรภูมิ" โดยปริยาย นอกจากนี้ ผู้ประท้วงหัวรุนแรงบางส่วนยังกระจายกำลังขัดขวางเส้นทางการจราจรทั้งการโยนสิ่งของลงบนถนนและรางรถไฟ รวมถึงการทำลายทรัพย์สินตามสถานีรถไฟใต้ดินที่ยังคงเกิดขึ้น
 


ผู้ประท้วงชุดดำใช้หนังสติ๊กขนาดใหญ่ยิงก้อนอิฐใส่เจ้าหน้าที่


เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยเหลือหญิงชราออกจากขบวนรถไฟที่ไม่สามารถเดินทางต่อได้ เพราะถูกกลุ่มผู้ประท้วงวางสิ่งกีดขวาง
 
 

สำหรับเหตุรุนแรงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน คือนักศึกษาหนุ่มวัย 21 ปี ถูกตำรวจยิงเข้าที่บริเวณหน้าท้องในระยะเผาขน ระหว่างการเผชิญหน้าที่ย่านไซ้ หว่าน โป๋ว ในฝั่งฮ่องกง แม้แพทย์ผ่าตัดนำกระสุนออกจากร่างกายของชายหนุ่มแล้ว แต่อาการ "ยังน่าเป็นห่วง" ส่วนอาการของชายวัย 57 ปี ซึ่งถูกคนร้ายลอบจุดไฟเผาร่างกาย หลังมีปากเสียงเรื่องการเมืองกับชายอีกคนหนึ่ง ยังมีอาการวิกฤติเช่นกัน โดยแพทย์เผยว่าบริเวณหน้าอก แขน และศีรษะของผู้ป่วยถูกไฟไหม้มากที่สุด นอกจากนี้มีรายงานผู้ประท้วงชุดดำรุมทำร้ายร่างกายชายคนหนึ่งในย่านมงก๊กจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเมื่อช่วงสายของวันอังคาร เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือชายวัยกลางคนซึ่งติดอยู่ภายในสถานีรถไฟใต้ดินปรินซ์ เอ็ดเวิร์ด ซึ่งปิดชั่วคราวอีกครั้ง โดยรายงานระบุว่า ชายคนดังกล่าวถูกขังอยู่ในนั้น หลังถกเถียงกับผู้โดยสารคนอื่น.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 49