อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563

สื่อจีนเตือนม็อบฮ่องกงเป็นนัย "หัวขบถอ่อนหัด"

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ "ไชนา เดลี" กล่าวว่ากลุ่มผู้ประท้วงนักศึกษา "ถูกปลูกฝังฮอร์โมนกบฏ" จนเชื่อว่าการทำลายทรัพย์สินและก่อกวนธุรกิจที่เชื่อมโยงกับแผ่นดินใหญ่ "เป็นเรื่องดี" พร้อมทั้งเตือนเป็นนัยว่า "ทั้งที่อาหาร น้ำและไฟฟ้าก็มาจากจีน" พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่าบทบรรณาธิการประจำวันพุธของไชนา เดลี หนึ่งในหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน มีสาระสำคัญว่ากลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงซึ่งชัดเจนมากขึ้นทุกขณะว่าเป็นนักศึกษา ได้รับการ "ปลูกฝังฮอร์โมนกบฏเข้าสู่สมอง" โดยเตือนเป็นนัยว่า "เป็นเรื่องโง่เง่าและสะท้อนความไร้เดียงสา" ของกลุ่มผู้ประท้วงเหล่านี้ ซึ่งเชื่อว่าการก่อจลาจลและทำลายทรัพย์สิน รวมถึงการก่อกวนธุรกิจทุกประเภทที่มีความเชื่อมโยงกับแผ่นดินใหญ่ไม่ว่าในทางใดก็ตาม "จะช่วยให้ฮ่องกงดีขึ้น" เนื่องจากอาหาร น้ำสะอาดและกระแสไฟฟ้าที่ชาวฮ่องกงรวมถึงบรรดาผู้ประท้วงมีใช้อุปโภคบริโภคอยู่จนถึงปัจจุบัน มาจากแผ่นดินใหญ่แทบทั้งสิ้น และ "หากอยากเลือกตั้ง" ในวันที่ 24 พ.ย. นี้ ที่จะเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น ผู้ประท้วงต้องยุติก่อความรุนแรงเท่านั้น
 


ผู้ประท้วงเตรียมประกอบระเบิดเพลิง

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงหนุ่มวัย 21 ปี เปิดเผยเพียงนามสกุล "ลี" และเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค ) ซึ่งเป็น "สมรภูมิ" ระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วงนักศึกษาชุดดำตลอดวันอังคารที่ผ่านมา กล่าวว่าแนวคิดของฝ่ายต่อต้านในตอนนี้ คือการ "สร้างผลกระทบให้มากที่สุด" ต่อเศรษฐกิจของฮ่องกง เพื่อเพิ่มแรงกดดันแก่คณะผู้บริหารของนางแคร์รี แลม ให้ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องทั้ง 5 ข้อของผู้ประท้วง "ซึ่งมีความจริงจัง" ต่อเงื่อนไขทุกข้อ

ตำรวจจับกุมหนึ่งในผู้เข้าร่วมการประท้วงที่ย่านเซ็นทรัล

ผู้ประท้วงชุดดำทำลายสถานีรถไฟใต้ดินที่สถานีมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค )

ขณะที่ "อเล็กซานดรา" ผู้บริหารบริษัทประกันแห่งหนึ่ง วัย 42 ปี กล่าวว่าเธอรู้สึกแย่มากที่สถานการณ์ในฮ่องกงมาถึงจุดนี้ และตอนนี้มีความไม่พอใจเพิ่มมากขึ้นในหมู่ผู้คน "ซึ่งต้องการใช้ชีวิตปกติ" จากการที่กลุ่มผู้ประท้วงกีดขวางการจราจรบนท้องถนน และทำลายสถานีรถไฟใต้ดินจนให้บริการแทบไม่ได้ ส่วนสถานีแห่งไหนที่ยังพอเปิดทำการได้ก็จะมีผู้ประท้วงชุดดำเข้าไปสร้างความวุ่นวาย แต่อเล็กซานดราทิ้งท้ายด้วยว่า รัฐบาลฮ่องกง "ต้องฟังประชาชนมากกว่านี้".

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29