อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

รัฐบาลฮ่องกงส่งนักเรียน-นักศึกษาจีนกลับประเทศ

นักเรียนและนักศึกษาจากแผ่นดินใหญ่อพยพกลับประเทศ โดยได้รับการช่วยเหลือจากทางการฮ่องกง และหน่วยงานท้องถิ่นหลายแห่งในเมืองเซินเจิ้น ที่อยู่ทางตอนใต้ของจีนตรงข้ามกัน หลังสถานศึกษาหลายแห่งโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยในฮ่องกง กลายเป็น "สมรภูมิ" ของการปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.01 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการให้ความช่วยเหลือและ "คุ้มครองความปลอดภัย" แก่นักเรียนและนักศึกษาจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเข้ามาศึกษาอยู่ตามโรงเรียนและมหาวิทยาลัยหลายแห่งของฮ่องกง ให้เดินทางข้ามพรมแดนกลับประเทศ รวมถึงนักศึกษาชาวจีนซึ่งศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค ) และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งฮ่องกง ( เอชเคยูเอสที ) โดยมีการเข้าไปรับตัวและนำไปส่งยังจุดจอดรถบัสโดยสาร และสถานีรถไฟความเร็วสูงข้ามพรมแดนไปยังเมืองเซินเจิ้น ซึ่งผู้ที่ประสงค์เดินทางกลับต้องแสดงเอกสารยืนยันตัวตนอย่างชัดเจน ด้านสมาคมหลายแห่งในเมืองเซินเจิ้นจัดที่พักพิงชั่วคราวให้แก่นักเรียนและนักศึกษาที่เดินทางกลับมาจากฮ่องกง
SCMPอย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีนักศึกษาจีนเดินทางกลับประเทศเป็นจำนวนเท่าใด แต่มีรายงานว่าเฉพาะที่ซียูเอชเคมีจำนวน 80 คน ขณะที่มหาวิทยาลัยแทบทุกแห่งในฮ่องกงประกาศปิดการเรียนการสอนตลอดสัปดาห์นี้แล้ว ส่วนสำนักงานการศึกษาแห่งฮ่องกงออกแถลงการณ์ระงับการเรียนการสอนในโรงเรียนทุกแห่งตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมปลาย จนถึงวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ย.นี้เป็นอย่างน้อย


SCMP

ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นกับสถาบันการศึกษาในฮ่องกงเป็นผลจากการที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งกลายเป็น “สมรภูมิ” ระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วงนักศึกษาตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ซียูเอชเค ที่สถานการณ์ยังคงตึงเครียด และกลุ่มผู้ประท้วงยืนยันการใช้กลยุทธ์เคลื่อนไหวตลอดทั้งวันต่อไป “อย่างไม่มีกำหนด” หลัง “ประสบความสำเร็จ” ในการทำให้การจราจรในย่านธุรกิจแทบทุกแห่งเป็นอัมพาต บริษัท ห้างร้านและธนาคารที่แม้ปิดให้บริการรวมกันหลายร้อยแห่ง แต่ก็ยังคงเป็นเป้าหมายของการทำลายโดยกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงเช่นเดิม.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29