อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"เกรตา ธุนเบิร์ก"เดินทางด้วยเรือใบกลับยุโรป

สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม “เกรตา ธุนเบิร์ก”ออกเดินทางจากอเมริกาเหนือด้วยเรือใบน้ำตื้นของครอบครัวชาวออสเตรเลีย ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อกลับยุโรปแล้ว หวังกลับไปให้ทันการประชุมโลกร้อนที่กรุงมาดริดประเทศสเปน พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 23.42 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองแฮมป์ตันรัฐเวอร์จิเนียประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่า น.ส.เกรตา ธุนเบิร์ก สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนวัย 16 ปี เปิดเผยในทวิตเตอร์ว่า เธอพร้อมกับคุณพ่อคือนายสแวนเต ธุนเบิร์ก ได้ขึ้นเรือใบน้ำตื้นCatamaran ยาว 15 เมตรชื่อ La Vagabonde ออกเดินทางจากเมืองแฮมป์ตันรัฐเวอร์จิเนียในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ในการเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก หวังให้กลับถึงทวีปยุโรปให้ทันการประชุมโลกร้อนที่กรุงมาดริดประเทศสเปน ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนธ.ค.นี้
เรือใบน้ำตื้นลำนี้แทบไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาเลย เพราะใช้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานน้ำ มีห้องน้ำในตัวด้วย ต่างกับเรือลำที่เธอใช้เดินทางออกจากสหราชอาณาจักรมายังนครนิวยอร์กในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีแต่ถังน้ำ เธอกล่าวว่ายังมีคนอีกมากที่ไม่ได้ใช้ห้องน้ำ แต่เรื่องห้องน้ำก็ไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญ แต่มีแล้วก็ดีเหมือนกัน
สำหรับเจ้าของเรือคือ นายไรลีย์ ไวท์ลัม กับนางอีเลย์นา คาเราซู ครอบครัวชาวออสเตรเลียซึ่งมีลูกน้อยวัยเพียง 11 เดือนชื่อเลนนี่เดินทางมาด้วย ในการเดินทางรอบโลกและมีคนติดตามในโลกออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งครอบครัวนี้ก็ยินดีต้อนรับ เมื่อได้รับคำร้องขอจากน.ส.ธุนเบิร์กสำหรับการเดินทางปราศจากคาร์บอนกลับไปยุโรป นอกจากนั้นก็ยังมีนักเดินเรืออาชีพอย่าง นิกกี้ เฮนเดอร์สัน ร่วมเดินทางไปด้วย
การเดินทางนั้นอาจจะใช้เวลาราว 2-4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเพราะเดือนพ.ย.นั้นอยู่นอกฤดูกาลเดินเรือข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนการที่สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมปฏิเสธไม่ยอมขึ้นเครื่องบินนั้นก็เพราะไม่ต้องการส่งเสริมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากเครื่องบินที่ใช้เดินทาง

เครดิตภาพAP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28