อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

กมธ.สหรัฐขู่ระงับเสรีการค้าฮ่องกง ถ้าจีนใช้ทหารลุยม็อบ

คณะกรรมาธิการทบทวนเศรษฐกิจและความปลอดภัยสหรัฐ-จีน เสนอให้มีการระงับสิทธิพิเศษทางการค้าที่ฮ่องกงได้รับจากรัฐบาลวอชิงตันมานาน 27 ปี หากแผ่นดินใหญ่ "การรุกรานด้วยกำลังอาวุธ" ด้วยการใช้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนปราบปรามผู้ประท้วง ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ว่าคณะกรรมาธิการทบทวนเศรษฐกิจและความปลอดภัยสหรัฐ-จีน ( ยูเอสซีซี ) ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานตรวจสอบภายใต้การกำกับดูแลโดยสภาคองเกรสในกรุงวอชิงตัน ออกรายงานประจำปีเมื่อวันพฤหัสบดี มีเนื้อหาในตอนหนึ่งว่า ในขณะที่จีนพยายามยกระดับศักยภาพทางทหาร "ให้มีความเป็นระดับโลก" และแสดงท่าทีอย่างเปิดเผยมาตลอดว่าพร้อมใช้มาตรการทางทหารเพื่อ "ปกป้องผลประโยชน์ของชาติ" ในหลายกรณี รัฐบาลวอชิงตัน "ต้องเตรียมการรับมือกับกรณีเลวร้ายที่สุด" แต่ในเวลาเดียวกันต้องพยายามบรรลุให้ถึงเป้าหมายสูงสุดด้วย
 

 
ทั้งนี้ หากรัฐบาลปักกิ่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่กองทัพปลดปล่อยประชาชน ( พีแอลเอ ) หรือกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเปิดเผยบนท้องถนนและตามสถานที่สาธารณะแห่งอื่นในฮ่องกง ซึ่งถือเป็น "การรุกรานด้วยกำลังอาวุธ" ยูเอสซีซีเสนอให้มีการการระงับสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกงซึ่งได้รับเมื่อปี 2535 ไว้ก่อน และสภาคองเกรสควรมีมติเร่งเร้าให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ "กำหนดมาตรฐาน" เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นแก่ทุกฝ่ายว่า ฮ่องกงจะยังคงมีสถานะ "เขตปกครองตนเองอย่างแท้จริง" จากรัฐบาลปักกิ่ง
 
อนึ่ง ยูเอสซีซีเผยแพร่รายงานดังกล่าวหลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ผ่านร่างกฎหมาย 3 ฉบับเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง โดยร่างกฎหมายฉบับแรกว่าด้วย "การปกป้องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง" กำหนดให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐต้องจัดทำรายงานทุกปีเพื่อยืนยันสถานะ "การปกครองตนเอง" ของฮ่องกง เพื่อธำรงไว้ซึ่งสถานะพิเศษของเขตบริหารแห่งนี้ และเพื่อรักษาสถานะของฮ่องกงของการเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเงินโลกต่อไป


 
ขณะที่ร่างกฎหมายฉบับที่สองว่าด้วย "การพิทักษ์ฮ่องกง" ที่จะเป็นการห้ามผู้ประกอบการของสหรัฐส่งออกสินค้าทางทหารและอุปกรณ์ในการควบคุมฝูงชน ที่รวมถึงแก๊สน้ำตา ให้แก่สำนักงานตำรวจฮ่องกง ส่วนร่างกฎหมายฉบับที่สามว่าด้วย "การยอมรับความสัมพันธ์ระหว่างฮ่องกงกับสหรัฐเป็นกรณีพิเศษ"  โดยประณามรัฐบาลปักกิ่ง "แทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง" และยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสนับสนุนของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐต่อ "สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองของชาวฮ่องกง"
 

 
อย่างไรก็ตาม วุฒิสภาสหรัฐแบบเต็มคณะยังไม่มีกำหนดอภิปรายและลงมติเกี่ยวกับร่างกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ ยิ่งไปกว่านั้น แม้สภาสูงเห็นชอบชุดร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกง แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามรับรองให้ร่างกฎหมายมีผลบังคับใช้หรือไม่ และจนถึงปัจจุบันผู้นำสหรัฐซึ่งให้ความสำคัญกับการหาทางบรรลุข้อตกลงการค้า "เฟสแรก" กับจีนมากกว่า ไม่เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายทั้งสามฉบับ.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 37