อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ม็อบที่ม.จีนแห่งฮ่องกงเปิดถนนบางส่วน "แต่มีเงื่อนไข"

กลุ่มผู้ประท้วงชุดดำที่มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกงเปิดเส้นทางจราจร 2 เลน บนทางหลวงสายหลักใกล้กับสถาบัน "เพื่อแสดงความเป็นมิตร" กับประชาชน แต่ "ขีดเส้นตาย 24 ชั่วโมง" ให้คณะผู้บริหารฮ่องกงออกมายืนยัน ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นตามกำหนดในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่ากลุ่มผู้ประท้วงชุดดำที่มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค ) ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่าจะเปิดข่องทางการจราจรบนทางหลวงโตโล ซึ่งเชื่อมระหว่างเมืองซา ถิ่น กับเมืองไถ โป ทางตะวันออกของเขตนิวเทร์ริทอรีส์ ขาเข้าและขาออกฝั่งละ 1 เลน “เพื่อแสดงความเป็นมิตรกับประชาชน”

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมาพร้อมกับเงื่อนไขว่า คณะผู้บริหารของนางแคร์รี แลม ต้องยืนยันอย่างเป็นทางการ “ภายใน 24 ชั่วโมง” ว่าการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นจะเกิดขึ้นตามกำหนดการ คือในวันเสาร์ที่ 24 พ.ย.นี้  มิเช่นนั้นจะกลับมาปิดการจราจรอีกครั้ง อนึ่ง แถลงการณ์ของกลุ่มผู้ประท้วงระบุเวลาของการเผยแพร่ไว้ที่เวลา 03.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ด้านสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกงยังไม่แสดงท่าทีต่อการตั้งเงื่อนไขของผู้ประท้วงที่ซียูเอชเค แต่ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลฮ่องกง และสื่อกระบอกเสียงของแผ่นดินใหญ่ยืนกรานว่า ผู้ประท้วงต้องยุติการก่อความรุนแรงก่อนเท่านั้น
 


นักศึกษาต่างชาติอพยพออกจากมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอชเค ) อย่างต่อเนื่อง
 
ขณะที่สหภาพนักศึกษาซียูเอชเคออกแถลงการ์หลังจากนั้นภายในอีกไม่กี่ชั่วโมง ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประกาศตั้งเงื่อนไขกับรัฐบาลของผู้ประท้วงชุดดำ ซึ่งเผยแพร่ออกมาไม่นาน หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวว่าสถานการณ์ในฮ่องกงเป็นผลจากความรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นโดย "กลุ่มอาชญากรป่าเถื่อน" ซึ่งภารกิจสำคัญและ "เร่งด่วนที่สุด" ของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในตอนนี้ คือการยุติความรุนแรง ฟื้นฟูความสงบและเสถียรภาพให้กลับคืนสู่สังคมฮ่องกง
  

 
ส่วนชายวัย 70 ปี ซึ่งถูกก้อนอิฐของผู้ประท้วงกระแทกอย่างแรงเข้าที่ศีรษะ ระหว่างที่ชายผู้นี้และชาวบ้านในละแวกใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินซวงโซ้ย ในเขตนิวเทร์ริทอรีส์ พยายามเก็บก้อนอิฐที่ผู้ประท้วงชุดดำนำมาวางกีดขวางการจราจรบนท้องถนน จนส่งผลให้มีการถกเถียงและปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี โดยสำนักงานความสะอาดด้านอาหารและสิ่งแวดล้อม ( เอฟอีเอชดี ) ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสูงสุดไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นพนักงานสัญญาจ้างของสำนักงาน และประณามกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำว่า “เป็นภัยต่อสังคมอย่างยิ่ง".

เครดิตภาพ : REUTERS, AP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 21