อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

แผ่นดินไหวอินโดฯบาดเจ็บ 2 ราย

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 ราย อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลังแผ่นดินไหวรุนแรง 7.1 แมกนิจูดทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ทางการต้องแจ้งเตือนให้ประชาชนหนีขึ้นที่สูงเพราะเกรงว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18.00 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 7.1 แมกนิจูดเมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับพื้นที่ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเล ห่างจากเมืองเทอร์เนตไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 139 กม. ทางการต้องประกาศเตือนให้ประชาชนรีบหนีขึ้นไปอยู่ที่สูงเพราะเกรงว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ แต่ก็ได้ยกเลิกคำเตือนเรื่องคลื่นสึนามิในอีกเกือบ 2 ชั่วโมงต่อมา แม้ว่าจะมีอาฟเตอร์ช็อกตามมากว่า 90 ครั้งก็ตาม
นายอกุส วิโบโว โฆษกสำนักงานบรรเทาพิบัติภัยของอินโดนีเซียแถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คนในเมืองเทอร์เนตของจังหวัดนอร์ธมาลากุ บ้าน 6 หลังและโบสถ์ 2 หลังได้รับความเสียหายเล็กน้อย สถานการณ์กลับคืนสู่สภาพปกติในเมืองไบตุงบนเกาะสุลาเวสีและเขตฮัลมาฮีราบนเกาะโมลุกกะ ทั้งที่ตอนแรกประชาชนแตกตื่นเผ่นหนีออกจากบ้านขึ้นที่สูงตามประกาศแจ้งเตือน
ทั้งนี้ อินโดนีเซียตั้งอยู่ในเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก จุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันจึงเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดได้บ่อยครั้ง เช่น เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา แผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูดสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับเกาะโมลุกกะ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ แต่ที่รุนแรงที่สุดนั้นเป็นแผ่นดินไหวขนาด 9.5 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ทำให้เกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มหลายประเทศรอบมหาสมุทรอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 226,000 ศพ เฉพาะที่อินโดนีเซียเสียชีวิตกว่า 126,000 ศพ

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26