อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

จีนกร้าวเตือน"ม็อบฮ่องกง" คำพูดสี "ชัดเจนที่สุดแล้ว"

สำนักงานด้านกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของรัฐบาลปักกิ่งเตือนผู้ประท้วงในฮ่องกง ว่าคำกล่าวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงถือเป็น "คำเตือนชัดเจนที่สุดแล้ว" ว่าจีนต้องการให้สถานการณ์รุนแรง "จบเร็วที่สุด" เสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ว่านายหยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมนตรีแห่งรัฐ ( เอชเคเอ็มเอโอ ) แถลงเมื่อวันศุกร์ โดยย้ำคำกล่าวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน นอกรอบการประชุมบริคส์ ที่บราซิล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่าคือ "สัญญาณเตือนชัดเจนที่สุดแล้ว" จากรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง ซึ่งต้องการให้สถานการณ์รุนแรงและความวุ่นวายในฮ่องกง "ยุติโดยเร็วที่สุด"


CGTN
 
อย่างไรก็ตาม การที่ผู้นำจีนคนปัจจุบันแทบไม่ค่อยกล่าวแสดงความคิดเห็นเรื่องใดอย่างเปิดเผยต่อสื่อมวลชนมากนัก ทุกฝ่ายจึง "ให้ความสำคัญ" และยังคงตีความคำกล่าวของสีว่าแฝงนัยระหว่างบรรทัดหรือไม่ ซึ่งผู้นำจีนกล่าวในตอนหนึ่ง ว่าการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงที่เป็นฝีมือของ "กลุ่มอาชญากรป่าเถื่อน" นั้น ถือเป็น "เจตนาท้าทายอย่างร้ายแรง" ต่อพื้นฐานของหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ขณะที่หยางกล่าวว่าในส่วนของเอชเคเอ็มเอโอจะให้ความสนับสนุน "อย่างเต็มที่" ต่อทั้งคณะผู้บริหารและตำรวจฮ่องกง ในการฟื้นฟูความสงบให้กลับคืนสู่สังคม และกระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติฮ่องกงในการลงโทษอาชญากรที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงครั้งนี้
SCMP
 
ในเวลาเดียวกัน มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง ( ซียูเอเค ) เผยแพร่แถลงการณ์ของนายร็อกกี ตวน อธิการบดี ว่าซียูเอชเคไม่ใช่ "สมรภูมิ" และ "โรงงานผลิตอาวุธ" หลังมหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นจุดปะทะดุเดือดที่สุดเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล แต่ซียูเอชเคกลับถูกบุกรุกและยึดครองโดยกลุ่มชายฉกรรจ์ชุดดำสวมหน้ากาก ที่มี "บุคคลภายนอก" ปะปนเข้ามาด้วย ส่งผลให้สถานการณ์เกินขอบเขตของการควบคุมอย่างสิ้นเชิงและเกินกว่าจะรับได้ อนึ่ง มหาวิทยาลัยจะช่วยเหลือนักศึกษาและบุคลากรทุกคนให้ออกจากมหาวิทยาลัยได้อย่างปลอดภัย ส่วนกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำขอให้ออกจากพื้นที่ทันที มิเช่นนั้นมหาวิทยาลัย "อาจขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ" ในการกระชับพื้นที่


SCMP

หลังจากนั้น สำนักข่าวหลายแห่งของฮ่องกงรายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงชุดดำที่ซียูเอชเคทยอยเก็บข้าวของออกจากประตูหลักของมหาวิทยาลัย แต่ไม่ชัดเจนว่ากลุ่มคนเหล่านี้เดินทางไปยังที่ใดต่อ และยังเหลือกลุ่มผู้ประท้วงอีกจำนวนหนึ่ง "รักษาการณ์" อยู่บริเวณนั้น นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่ามหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ได้กลายเป็น "สถาบันฝึกการใช้อาวุธ" หลังมีการเผยแพร่ภาพกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำทดสอบประสิทธิภาพของระเบิดเพลิง เครื่องยิงก้อนอิฐ การซ้อมยิงธนู และการจับกลุ่มผลิตอาวุธอีกหลายรูปแบบ.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 50