อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

สื่อจีนลั่น "หมดเวลาประนีประนอม" กับม็อบฮ่องกง

บทบรรณาธิการของ “พีเพิลส์ เดลี” หนึ่งในหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประกาศว่า "ไม่มีพื้นที่” สำหรับอ่อนข้อให้กับ “ความดิ้นรน” ของฝ่ายประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหารฮ่องกง และตอนนี้มาถึงจุดที่ทุกฝ่ายต้องเลือกแล้ว ระหว่าง "การรักษาหรือทำลาย" หลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ว่าบทบรรณาธิการของ “พีเพิลส์ เดลี” หนึ่งในหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน  มีสาระสำคัญว่าอนาคตของฮ่องกงมาถึง “จุดวิกฤติ” และ “ไม่มีพื้นที่” สำหรับการประนีประนอมให้กับ “ความกระเสือกกระสน” ของฝ่ายประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหาร สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงตอนนี้อยู่ในช่วงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องตัดสินแล้วว่า “จะปกป้องหรือทำลาย” หลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ที่เป็นพื้นฐานการปกครองของฮ่องกงตั้งแต่ปี 2540 และเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของแผ่นดินใหญ่ด้วย


  
ทั้งนี้ เนื้อหาของบทบรรณาธิการระบุด้วยว่า รัฐบาลปักกิ่งไม่ลังเลที่จะ “บดขยี้” ความพยายามใดก็ตามซึ่งท้าทายอำนาจอธิปไตย ความมั่นคงและเอกภาพของจีน และ “การแทรกแซง” เป็นได้เพียงจินตนาการที่ไม่มีทางประสบความสำเร็จ เนื่องจากแผ่นดินใหญ่มีความมุ่งมั่นต่อการพิทักษ์รักษาหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ให้คงอยู่ต่อไป และทิ้งท้ายด้วยคำกล่าวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ซึ่งพูดนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศ “บริคส์” ที่กรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของบราซิล เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงที่เป็นฝีมือของ "กลุ่มอาชญากรป่าเถื่อน" นั้น ถือเป็น "เจตนาท้าทายอย่างร้ายแรง" ต่อพื้นฐานของหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ และสถานการณ์รุนแรงและความวุ่นวายในฮ่องกง "ต้องยุติโดยเร็วที่สุด"
 

 

 
บทบรรณาธิการดังกล่าวของพีเพิลส์ เดลี เผยแพร่ออนไลน์ก่อนเมื่อวันอาทิตย์ ก่อนตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ในวันต่อมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงปฏิบัติการจู่โจม “ฐานที่มั่น” ของผู้ประท้วงชุดดำ ภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) บนฝั่งเกาลูน เพื่อกระชับพื้นที่สถานศึกษา และเพื่อยึดคืนอุโมงค์ทางลอดเชื่อมระหว่างฝั่งเกาลูนกับฝั่งฮ่องกง ที่ตำรวจต้องการยึดคืนเพื่อเปิดการจราจร.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น