อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

วุฒิสภาสหรัฐเห็นชอบห้ามขายแก๊สน้ำตาให้ตำรวจฮ่องกง

ที่ประชุมวุฒิสภาสหรัฐมีมติเอกฉันท์ "สนับสนุนสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย" ในฮ่องกง ที่รวมถึงการห้ามบริษัทในอเมริกาส่งออกแก๊สน้ำตาและกระสุนยางให้กับตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกง พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่าวุฒิสภาสหรัฐมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันอังคาร ผ่านร่างกฎหมายเป็นของตัวเองเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง โดยร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวว่าด้วย "การพิทักษ์สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง" ที่รวมถึงการห้ามผู้ประกอบการของสหรัฐส่งออกสินค้าทางทหารและอุปกรณ์ในการควบคุมฝูงชน ที่รวมถึงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ให้แก่สำนักงานตำรวจฮ่องกง
 

อย่างไรก็ตาม การที่ร่างกฎหมายของวุฒิสภามีเนื้อหาหลายส่วนแตกต่างจากชุดร่างกฎหมายของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเห็นชอบด้วยมติเอกฉันท์เมื่อเดือนที่แล้วและส่งต่อมาให้ หมายความว่าทั้งสองสภาต้องร่วมกัน "ปรับปรุง" เนื้อหาของร่างกฎหมายให้รวมเป็นฉบับเดียวกัน หลังจากนั้นนำร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาและการลงมติโดยทั้งสองสภาอีกครั้ง เมื่อร่างกฎหมายได้รับการอนุมัติจึงนำส่งไปที่ทำเนียบขาว เพื่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พิจารณาเป็นครั้งสุดท้าย และถือเป็น "ขั้นตอนสำคัญที่สุด" เนื่องจากจนถึงตอนนี้ผู้นำสหรัฐยังไม่เคยวิจารณ์ร่างกฎหมายนี้อย่างเปิดเผย หลายฝ่ายจึงมองว่า "ยากที่จะคาดเดา" ว่าทรัมป์จะลงนามรับหรือหรือจะวีโต้ปัดตกร่างกฎหมาย
 ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันยังสงวนท่าทีต่อมติของวุฒิสภาในเรื่องนี้ แต่สำนักงานตำรวจฮ่องกงเคยประกาศเมื่อเดือนที่แล้วเช่นกัน เกี่ยวกับการสั่งซื้อแก๊สน้ำตาจำนวนมากจากบริษัทในแผ่นดินใหญ่ โดยส่วนใหญ่เป็นรุ่น "จิ้งอัน เคเอฟ-302-20 ซีเอส" ซึ่งเป็นแก๊สน้ำตาแบบขว้าง รุ่นเดียวกับที่ใช้งานในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) โดยแก๊สน้ำตารุ่นนี้สร้างควันได้เร็วกว่าแก๊สน้ำตา "แบบปกติ" ซึ่งมีรายงานว่าภายในเวลาเพียง 1.2 วินาที  ส่วนแก๊สน้ำตาจากตะวันตกรวมถึงสหรัฐและสหราชอาณาจักร ใช้เวลาประมาณ 1.5 วินาทีในการผลิตควัน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 24