อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ม็อบ'โพลียู'มอบตัวต่อเนื่อง หลังตำรวจปิดล้อมมากขึ้น

"ทางออก" ของกลุ่มผู้ประท้วงในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคตีบตันมากขึ้นทุกขณะ และบีบให้ต้องมอบตัวสถานเดียว เมื่อตำรวจปรับยุทธวิธีด้วยการ "อยู่เฉยๆ" และคอยดักจับผู้ประท้วงตามทุกเส้นทางที่ใช้หลบหนี ซึ่งไม่เว้นแม้แต่ท่อระบายน้ำเสีย พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่าเจ้าหน้าที่คริส ถัง ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจฮ่องกง เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางคาบสมุทรเกาลูน เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อสังเกตการณ์ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ซึ่งยังคงปิดล้อมถนนทุกสายรอบมหาวิทยาลัยแห่งนี้อย่างแน่นหนา ถังยืนยันว่าตำรวจต้องการให้วิกฤตการณ์ครั้งนี้ "ยุติด้วยดี" หลังปฏิบัติการปิดล้อมตั้งแต่วันอาทิตย์ก่อนจู่โจมเมื่อช่วงรุ่งสางของวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อกดดันให้ผู้ประท้วงที่อยู่ภายในนั้นมอบตัว
 


เจ้าหน้าที่คริส ถัง ( คนกลางสวมสูท ) ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจฮ่องกง
 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่คืนวันจันทร์มีผู้ประท้วงมอบตัวแล้วมากกว่า 1,000 คน มีทั้งฝ่ายที่สมัครใจมอบตัวเอง และพยายามหลบหนีการจับกุมแต่ไม่พ้น ขณะที่ตำรวจปรับกลยุทธ์จากการคอยยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางสกัดผู้ประท้วงซึ่งพยายามหลบหนี เป็นการเสริมกำลังตั้งด่านตรวจเพิ่มเติม และการกระจายกำลังดักตามรั้วของมหาวิทยาลัย สะพายลอย และตามท่อระบายน้ำทุกแห่ง หลังผู้ประท้วงบางส่วนพยายามหลบหนีผ่านระบบท่อระบายน้ำของมหาวิทยาลัย โดยเจ้าหน้าที่ประเมินจำนวนผู้ที่ยังคงอยู่ภายในโพลียูว่า "ไม่มาก" และเชื่อว่าเสบียงอาหารแทบไม่เหลือแล้ว สังเกตจากผู้ที่มอบตัวส่วนใหญ่อยู่ในสภาพอิดโรย มีการป่วยและได้รับบาดเจ็บ
 
ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงซึ่งพยายามหลบหนีออกจากโพลียูโดยไม่ผ่านด่านของเจ้าหน้าที่

ขณะที่ผู้ประท้วงบางส่วนซึ่งยอมมอบตัวต่อตำรวจเผยว่า ผู้ที่ยอมติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัยมีความ "หวาดกลัว" เมื่อถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และให้ข้อมูลด้วยว่าแม้อาหารเหลือไม่มากนัก แต่ยังมี "คลังอาวุธจำนวนมาก" อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ย้ำว่าผู้ที่อยู่ภายในโพลียูทุกคน "ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย" โดยผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจะถูกจับกุมทันที ส่วนผู้ที่อายุต่ำกว่านั้นให้เข้ารับการทำประวัติ ส่วนผู้ปกครองถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำก่อน ซึ่งผู้ประท้วงส่วนใหญ่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อการจลาจล

กลุ่มผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์ในโพลียูยังปฏิเสธยอมจำนนต่อการปิดล้อมของตำรวจ


 


ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ประณามการที่วุฒิสภาสหรัฐมีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันอังคาร ผ่านร่างกฎหมายของตัวเอง "สนับสนุนสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย" ในฮ่องกง ด้วยมาตรการที่รวมถึงการห้ามบริษัทในอเมริกาส่งออกแก๊สน้ำตา และกระสุนยางให้กับตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกง แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าท้ายที่สุดแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามให้ร่างกฎหมายมีผลบังคับใช้หรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น