อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

สหรัฐส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินผ่านฮอร์มุซ

กองเรือรบบรรทุกเครื่องบิน "อับราฮัม ลินคอล์น" ของกองทัพเรือสหรัฐ แล่นผ่านเส้นทางยุทธศาสตร์ช่องแคบฮอร์มุซ ในตะวันออกกลาง เมื่อวันอังคาร เพื่อประกาศย้ำนโยบาย "เสรีภาพในการเดินเรือ" ของวอชิงตัน ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่านเจ้าถิ่น พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 21.04 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่า แถลงการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐ ระบุว่า การแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งกั้นแยกอิหร่านกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เพื่อเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย ของกองเรือบรรทุกเครื่องบินอับราฮัม ลินคอล์น เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ และผ่านไปด้วยดี โดยไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดใดๆ 
ช่องแคบฮอร์มุซเป็นด่านตรวจ เรือบรรทุกน้ำมัน 1 ใน 3 ของโลก และเป็นครั้งแรกที่เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ แล่นผ่านช่องแคบสำคัญนี้ นับตั้งแต่อิหร่านยิงโดรนสหรัฐตก เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ในเขตน่านน้ำใกล้ช่องแคบ และในเดือนเดียวกัน เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำของต่างชาติ ถูกโจมตีใน่านน้ำใกล้เคียง ซึ่งหลายฝ่ายชี้นิ้วอิหร่านอยู่เบื้องหลัง แต่เตหะรานปฏิเสธ
เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ เผยว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพสหรัฐ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งกว้างเพียงแค่ 50 กม. และไม่ลึกมาก ครั้งสุดท้าย เมื่อเดือน เม.ย. ปีนี้ 
อิหร่านเคยขู่หลายครั้ง จะปิดช่องแคบฮอร์มุซ ห้ามเรือบรรทุกน้ำมันนานาชาติแล่นผ่าน หากกลุ่มประเทศศัตรู รวมถึงสหรัฐ เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่ออิหร่าน.

ภาพ - AFP
คลิป - NewZee PK
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36