อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ทรัมป์ชั่งใจยกเว้น "แอปเปิ้ล" จากกำแพงภาษีจีน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขากำลังพิจารณาอาจยกเว้นบริษัทแอปเปิ้ล จากมาตรการกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีน หลังลงพื้นที่ชมโรงงานผลิตสินค้าของบริษัท ที่รัฐเทกซัส พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองออสติน รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เยี่ยมชมโรงงานผลิตและประกอบสินค้าของบริษัทแอปเปิ้ล ที่เมืองออสติน ในรัฐเทกซัส ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันพุธ โดยมีนายทิม คุก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของแอปเปิ้ล นำผู้นำสหรัฐและคณะซึ่งรวมถึงอิวังกา ที่ปรึกษาพิเศษและบุตรสาวคนโตของทรัมป์ และนายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลัง เยี่ยมชมสายงานการผลิตและประกอบสินค้าที่โรงงานแห่งนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคอมพิวเตอร์ไอแมค
 ภายหลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมโรงงาน ทรัมป์กล่าวว่าเขากำลังพิจารณายกเว้นบริษัทแอปเปิ้ลจากมาตรการกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ซึ่งคุกวิจารณ์มาตลอดว่าจะส่งผลให้สินค้าของแอปเปิ้ลหลายรายการมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากยังคงต้องนำเข้าวัตถุดิบหลายรายการจากจีน  และสินค้าหลายรายการของแอปเปิ้ลยังคงต้องอาศัยการประกอบเสร็จจากในจีน แม้ทรัมป์กล่าวเป็นนัยว่า "หนึ่งในปัญหาของแอปเปิ้ลคือซัมซุง" แต่ผู้นำสหรัฐเชื่อมั่นว่าการมี "ข้อตกลงการค้าอันยอดเยี่ยม" กับเกาหลีใต้ น่าจะช่วยให้แอปเปิ้ลร่วมรับผลประโยชน์ได้ "ในระดับเดียวกัน" กับที่รัฐบาลวอชิงตันปฏิบัติต่อรัฐบาลโซลและบริษัทซัมซุง
 ขณะที่คุกกล่าวเพิ่มเติมว่า แอปเปิ้ลเริ่มก่อสร้าง "แคมปัส" แห่งใหม่ในเมืองออสตินแล้ว โดยกำหนดเป้าหมายให้เปิดใช้งานได้ภายในปี 2565 เบื้องต้นคาดว่าจะช่วยสร้างงานใหม่ได้ 5,000 อัตรา และขยายเป็น 15,000 อัตราภายในอีกไม่กี่ปีหลังจากนั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 36