อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

ทรัมป์ชั่งใจยกเว้น "แอปเปิ้ล" จากกำแพงภาษีจีน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขากำลังพิจารณาอาจยกเว้นบริษัทแอปเปิ้ล จากมาตรการกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีน หลังลงพื้นที่ชมโรงงานผลิตสินค้าของบริษัท ที่รัฐเทกซัส พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองออสติน รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เยี่ยมชมโรงงานผลิตและประกอบสินค้าของบริษัทแอปเปิ้ล ที่เมืองออสติน ในรัฐเทกซัส ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันพุธ โดยมีนายทิม คุก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของแอปเปิ้ล นำผู้นำสหรัฐและคณะซึ่งรวมถึงอิวังกา ที่ปรึกษาพิเศษและบุตรสาวคนโตของทรัมป์ และนายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลัง เยี่ยมชมสายงานการผลิตและประกอบสินค้าที่โรงงานแห่งนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคอมพิวเตอร์ไอแมค
 ภายหลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมโรงงาน ทรัมป์กล่าวว่าเขากำลังพิจารณายกเว้นบริษัทแอปเปิ้ลจากมาตรการกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ซึ่งคุกวิจารณ์มาตลอดว่าจะส่งผลให้สินค้าของแอปเปิ้ลหลายรายการมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากยังคงต้องนำเข้าวัตถุดิบหลายรายการจากจีน  และสินค้าหลายรายการของแอปเปิ้ลยังคงต้องอาศัยการประกอบเสร็จจากในจีน แม้ทรัมป์กล่าวเป็นนัยว่า "หนึ่งในปัญหาของแอปเปิ้ลคือซัมซุง" แต่ผู้นำสหรัฐเชื่อมั่นว่าการมี "ข้อตกลงการค้าอันยอดเยี่ยม" กับเกาหลีใต้ น่าจะช่วยให้แอปเปิ้ลร่วมรับผลประโยชน์ได้ "ในระดับเดียวกัน" กับที่รัฐบาลวอชิงตันปฏิบัติต่อรัฐบาลโซลและบริษัทซัมซุง
 ขณะที่คุกกล่าวเพิ่มเติมว่า แอปเปิ้ลเริ่มก่อสร้าง "แคมปัส" แห่งใหม่ในเมืองออสตินแล้ว โดยกำหนดเป้าหมายให้เปิดใช้งานได้ภายในปี 2565 เบื้องต้นคาดว่าจะช่วยสร้างงานใหม่ได้ 5,000 อัตรา และขยายเป็น 15,000 อัตราภายในอีกไม่กี่ปีหลังจากนั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 32