อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

เกาหลีเหนือปฏิเสธคำเชิญประชุมผู้นำอาเซียน

เกาหลีเหนือปฏิเสธคำเชิญจากผู้นำเกาหลีใต้ซึ่งเชิญผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำประเทศอาเซียนในสัปดาห์หน้าที่กรุงโซล อ้างว่ายังไม่สมควรแก่เวลา พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.29 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ว่า สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ได้ทำหนังสือเชิญถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเชิญให้มาร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำประเทศอาเซียน(สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้)ที่กรุงโซลในสัปดาห์หน้า แต่หากไม่สะดวกที่จะเดินทางมาร่วมประชุมด้วย ก็ขอให้ส่งผู้แทนมาร่วมประชุมด้วย
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกับบรรดาผู้นำประเทศอาเซียนที่เมืองท่าปูซานของเกาหลีใต้ในสัปดาห์หน้า เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับเกาหลีใต้ และได้ขอให้ผู้นำเกาหลีเหนือมาร่วมประชุมด้วย
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือต้องขอบคุณทางการเกาหลีใต้กับการเชิญในครั้งนี้ แต่เกาหลีเหนืออยากจะให้เกาหลีใต้เข้าใจว่า ยังไม่มีเหตุผลสมควรที่ผู้นำเกาหลีเหนือจะมาร่วมประชุมด้วย ทางการเกาหลีเหนือยังกล่าวหาเกาหลีใต้ว่าทำให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศเลวร้ายเพราะเกาหลีใต้นั้น เอาแต่พึ่งพาสหรัฐอเมริกาในการแก้ปัญหาระหว่างสองเกาหลี
ผู้นำสองเกาหลีเคยร่วมประชุมสุดยอดกัน 3 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทั้งประธานาธิบดีมุน แจ-อินและนายคิม จอง อึน ต่างเห็นชอบที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นและเริ่มต้นใหม่ตามแนวคิดริเริ่มด้านเศรษฐกิจ แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆปรากฏให้เห็นท่ามกลางการคว่ำบาตรอย่างเคร่งครัด อันเนื่องมาจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธเกาหลีเหนือ รวมถึงการเจรจาปลดนิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39