อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

"เม็กซิโก"พบเหยื่อ"แก๊งยานรก"ฆ่าฝังดินอีก31ศพ

ตำรวจหน่วยสืบสวนเม็กซิโก พบผู้เสียชีวิต 31 ศพถูกฆ่าฝังดิน แถบชานเมืองกวาดาลาฮารา เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ในรัฐฮาลิสโก ทางภาคตะวันออกเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือแก๊งค้ายาเสพติดในพื้นที่ ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 23.20 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองกวาดาลาฮารา ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า การค้นพบหลุมฝังศพลับเริ่มเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบเบาะแส และทำการขุดดินในเนื้อที่ 320 ตารางเมตรด้วยรถแม็คโคร ในที่ดินเอกชนรายหนึ่ง หลังการตรวจสอบด้วยอุปกรณ์เรดาร์ทะลุดิน และสุนัขดมกลิ่น ศพที่พบถูกฆ่าฝัง 31 ราย เป็นผู้หญิง 6 คน และผู้ชาย 25 คน เจ้าหน้าที่สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้แล้ว 10 ราย โดย 9 รายในจำนวนนี้เคยมีรายงานข่าวหายตัวไป

เจ้าหน้าที่เตรียมขุดที่ดินต้องสงสัยอีก 2 แปลง บริเวณใกล้เคียง ในวันศุกร์ (22 พ.ย.) โดยเชื่อว่าอาจจะพบศพเพิ่มอีก จากการตรวจสอบเบื้องต้น
ฮาลิสโกเป็นในรัฐของเม็กซิโก ที่มีสถิติอาชญากรรมพุ่งสูง และเป็นถิ่นอิทธิพลของแก๊งค้ายาเสพติดชื่อกระฉ่อน "ฮาลิสโก นิว เจเนอเรชั่น" หนึ่งในแก๊งอาชญากรรมที่โหดเหี้ยมที่สุดของประเทศ ความรุนแรงพุ่งสูงนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2560 หลังเกิดความแตกแยกภายในแก๊ง รวมทั้งการห้ำหั่นกับแก๊งคู่อริ ในรัฐกวานาคัวโต ที่อยู่ใกล้กัน

เดือน พ.ค. ปีนี้ เจ้าหน้าที่พบเหยื่อแก๊งค้ายาเสพติด ถูกฆ่าหมู่ฝังดิน 30 ศพ ในสวนหลังบ้านเอกชนหลังหนึ่ง แถบชานเมืองกวาดาลาฮารา และอีก 34 ศพในบริเวณใกล้เคียง ในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา
จากข้อมูลของทางการเม็กซิโก ประชาชนหายตัวไปเกือบ 50,000 คน ส่วนใหญ่หายไปนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เมื่อรัฐบาลเริ่มปฏิบัติการสงครามยาเสพติด กวาดล้างแก๊งอาชญากรรมในประเทศครั้งใหญ่ และนับตั้งแต่ปี 2549 มีการขุดพบศพถูกฆ่าฝังดินกว่า 5,000 ราย ในหลุมฝังลับกว่า 3,000 จุด ในรัฐต่างๆ ทั่วเม็กซิโก.
ภาพ - AFP, REUTERS
คลิป - CGTN
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34