อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

จำคุกชาวสิงคโปร์ส่งสินค้าให้โสมแดง

นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก เป็นเวลาเกือบ 3 ปี เมื่อวันศุกร์ ฐานลักลอบส่งสินค้าหรู รวมมูลค่ากว่า 6 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (132.8 ล้านบาท) ไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 21.28 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า นายอึ้ง เค็ง หว่า วัย 56 ปี ผู้จัดการบริษัท ที สเปเชียลลิสต์ ถูกศาลตัดสินความผิด ฐานลักลอบส่งสินค้าทางเรือ รวมถึง ไวน์ สุรา และน้ำหอม ไปยังเกาหลีเหนือ โดยผ่านเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เป็นเวลานาน 6 ปี โดยสินค้ารวมมูลค่ากว่า 6 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งยังรวมถึงเครื่องสำอาง อุปกรณ์ดนตรี นาฬิกาข้อมือ และอัญมณี ถูกส่งไปวางจำหน่ายในเครือข่ายห้างสรรพสินค้าในเกาหลีเหนือ

ผู้พิพากษา บาลา เรดดี กล่าวในระหว่างอ่านคำพิพากษา ให้ลงโทษจำคุกนายอึ้ง 34 เดือน ว่า มาตรการคว่ำบาตรจะมีประสทิธิภาพก็ต่อเมื่อ ทุกรัฐสมาชิกของยูเอ็น รวมถึงสิงคโปร์ ใช้ความพยายามเต็มที่ในการปฏิบัติตามมติ การค้าระหว่างประเทศโดยผิดกฎหมายดังกล่าว ยังส่งผลกระทบในทางลบ ต่อชื่อเสียงภาพลักษณ์ของสิงคโปร์ในเวทีโลกด้วย
ยูเอ็นออกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการลงโทษการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่สิงคโปร์ออกกฎหมายรับรองมติของยูเอ็น และประกาศระงับความสัมพันธ์ทางการค้ากับเปียงยางในปี พ.ศ. 2560

ในระยะหลายปีที่ผ่านมา มีหลายคดีที่บริษัทและบุคคลในสิงคโปร์ ถูกฟ้องดำนเนินดค ฐานลักลอบส่งสินค้าต้องห้ามให้เกาหลีเหนือ เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา บริษัทหนึ่งในสิงคโปร์ถูกกล่าวหาลักลอบส่งไวน์และสุรา รวมมูลค่า 665,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (14.7 ล้านบาท) ไปยังเกาหลีเหนือ และเมื่อปีที่แล่้ว ชาย 2 คนถูกตั้งข้อหา ลักลอบส่งสินค้าหรู รวมถึง เครื่องประดับอัญมณี และนาฬิกาข้อมือ ไปยังเปียงยาง

ปี 2559 บริษัทขนส่งในสิงคโปร์ถูกสั่งปรับ ฐานพยายามลักลอบส่งอาวุธและเครื่องบินรบยุคสหภาพโซเวียต จากคิวบาไปยังเกาหลีเหนือ.

ภาพ - AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30