อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

'สิงคโปร์'แขวนคอประหาร'นักโทษมาเลย์'คดียาเสพติด

สำนักงานทัณฑสถานสิงคโปร์ ดำเนินการประหารชีวิต ด้วยการแขวนคอ นักโทษชายคดียาเสพติดชาวมาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ แม้จะได้รับการร้อขอให้ลดหย่อนโทษจากมาเลเซีย แต่ไม่เป็นผล เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 05.14 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า สิงคโปร์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และสถิติอาชญากรรมต่ำ ยืนยันว่าโทษประหารชีวิต คือการป้องกันอาชญากรรมที่ได้ผล แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ให้ผ่อนคลายนโยบายลง

นายอับดุล เฮลมี อับดุล ฮาลิม ชาวมาเลเซีย ถูกศษลสิงคโปร์มีคำพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2560 จากความผิดฐานลักลอบนำเฮโรอีนน้ำหนัก 16.56 กรัม จากมาเลเซียเข้าสู่สิงคโปร์ 

นาย เอ็น. สุเรนดราน ตัวแทนกลุ่มนักกฎหมายเพื่อเสรีภาพ กลุ่มเอ็นจีโอที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในมาเลเซีย กล่าวว่า การประหารชีวิตของสิงคโปร์ในครั้งนี้ "ไม่สมเหตุผลโดยสิ้นเชิง" นายฮาลิมเป็นเพียงแค่ผู้รับจ้างขนยาเสพติดระดับปลายแถว และปริมาณยาเสพติดที่ถูกจับกุม เกินเกณฑ์โทษประหารชีวิตของสิงคโปร์เพียงเล็กน้อย

ตามกฎหมายของสิงคโปร์ ผู้ที่ถูกจับกุมฐานมียาเสพติดประเภทเฮโรอีนในครอบครอบ น้ำหนักตั้งแต่ 15 กรัมขึ้นไป ต้องถูกลงโทษประหารชีวิตสถานเดียว

กฎหมายของมาเลเซียมีโทษประหารชีวิตเช่นกัน แต่รัฐบาลชุดใหม่แนวนโยบายปฏิรูป นำโดย ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ชนะการเลือกตั้งพลิกความคาดหมายถล่มทลายเมื่อปีที่แล้ว กล่าวว่าจะผ่อนคลายนโยบาย ยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับโทษทางอาญาบางข้อหา และปัจจุบันมาเลเซียอยู่ในระหว่างการระงับโทษประหารฯ 

จากข้อมูลขององค์การนิรโทษกรรมสากล ปีที่แล้วสิงคโปร์ประหารชีวิตนักโทษรวมทั้งหมด 13 คน โดย 11 คนในจำนวนนี้เป็นนักโทษคดียาเสพติด.

เครดิตภาพ - Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 34