อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

'สิงคโปร์'แขวนคอประหาร'นักโทษมาเลย์'คดียาเสพติด

สำนักงานทัณฑสถานสิงคโปร์ ดำเนินการประหารชีวิต ด้วยการแขวนคอ นักโทษชายคดียาเสพติดชาวมาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ แม้จะได้รับการร้อขอให้ลดหย่อนโทษจากมาเลเซีย แต่ไม่เป็นผล เสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 05.14 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่า สิงคโปร์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และสถิติอาชญากรรมต่ำ ยืนยันว่าโทษประหารชีวิต คือการป้องกันอาชญากรรมที่ได้ผล แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ให้ผ่อนคลายนโยบายลง

นายอับดุล เฮลมี อับดุล ฮาลิม ชาวมาเลเซีย ถูกศษลสิงคโปร์มีคำพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2560 จากความผิดฐานลักลอบนำเฮโรอีนน้ำหนัก 16.56 กรัม จากมาเลเซียเข้าสู่สิงคโปร์ 

นาย เอ็น. สุเรนดราน ตัวแทนกลุ่มนักกฎหมายเพื่อเสรีภาพ กลุ่มเอ็นจีโอที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในมาเลเซีย กล่าวว่า การประหารชีวิตของสิงคโปร์ในครั้งนี้ "ไม่สมเหตุผลโดยสิ้นเชิง" นายฮาลิมเป็นเพียงแค่ผู้รับจ้างขนยาเสพติดระดับปลายแถว และปริมาณยาเสพติดที่ถูกจับกุม เกินเกณฑ์โทษประหารชีวิตของสิงคโปร์เพียงเล็กน้อย

ตามกฎหมายของสิงคโปร์ ผู้ที่ถูกจับกุมฐานมียาเสพติดประเภทเฮโรอีนในครอบครอบ น้ำหนักตั้งแต่ 15 กรัมขึ้นไป ต้องถูกลงโทษประหารชีวิตสถานเดียว

กฎหมายของมาเลเซียมีโทษประหารชีวิตเช่นกัน แต่รัฐบาลชุดใหม่แนวนโยบายปฏิรูป นำโดย ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ชนะการเลือกตั้งพลิกความคาดหมายถล่มทลายเมื่อปีที่แล้ว กล่าวว่าจะผ่อนคลายนโยบาย ยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับโทษทางอาญาบางข้อหา และปัจจุบันมาเลเซียอยู่ในระหว่างการระงับโทษประหารฯ 

จากข้อมูลขององค์การนิรโทษกรรมสากล ปีที่แล้วสิงคโปร์ประหารชีวิตนักโทษรวมทั้งหมด 13 คน โดย 11 คนในจำนวนนี้เป็นนักโทษคดียาเสพติด.

เครดิตภาพ - Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28