อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

จีนเพิ่มแรงกดดันสหรัฐต้านร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งยกระดับการกดดันสหรัฐ ต่อร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกง ซึ่งรอเพียงการลงนามจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่รัฐบาลวอชิงตัน "ไม่มีท่าที" ต่อผลการเลือกตั้งท้องถิ่นของฮ่องกง ด้านตำรวจเตรียมส่งทีมเจรจาเข้าพื้นที่ชั้นในของ "โพลียู" เพื่อค้นหาผู้ประท้วงที่ยังหลงเหลืออยู่ อังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการเชิญนายเทอร์รี แบรนสแตด เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่ง "เข้าพบหารือ" เป็นครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังสภาคองเกรสในกรุงวอชิงตันผ่านร่างกฎหมายสนับสนุน "ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในฮ่องกง" ด้วยเสียงสนับสนุนท่วมท้นทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา
 

 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังสงวนท่าทีอย่างมากต่อร่างกฎหมายฉบับนี้ ที่แม้ผู้นำสหรัฐไม่ลงนามหรือปล่อยผ่านเมื่อครบกำหนด คือวันที่ 3 ธ.ค. นี้ ร่างกฎหมายจะมีผลบังคับใช้โดยอัตโนมัติ หรือต่อให้ทรัมป์ใช้อำนาจวีโต้ปัดตกร่างกฎหมายดังกล่าว มีความเป็นไปได้สูงมากที่สภาคองเกรสจะร่วมกันวีโต้อำนาจของผู้นำสหรัฐกลับคืน ด้วยเสียงสนับสนุนที่มากกว่า 2 ใน 3 โดยประเมินจากการที่ทั้งสองสภามีมติ "อย่างถล่มทลาย" ในการผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้


ชาวฮ่องกงฝ่ายสนับสนุนพันธมิตรพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย เฉลิมฉลองชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น
 
ขณะเดียวกันยังเป็นที่น่าสังเกตด้วยว่า ทำเนียบขาวไม่แสดงท่าทีต่อผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นของฮ่องกง ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และพันธมิตรพรรคการเมืองฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านขั้วอำนาจเก่าร่วมกันคว้าชัยชนะใน 17 จาก 18 เขตเลือกตั้ง กวาดที่นั่งรวมกัน 389 ที่นั่ง จากทั้งหมด 452 ที่นั่ง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโควตาที่นั่งในคณะกรรมการการเลือกตั้งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง เช่นเดียวกับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งไม่กล่าวถึงเรื่องนี้ แต่ยังมีสมาชิกสภาคองเกรสจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นฝ่ายผลักดันร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกงออกมาแสดงความยินดีต่อชัยชนะท่วมท้นของฝ่ายประชาธิปไตย


ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงยังคงตรึงกำลังปิดล้อมทางเข้าออกทุกเส้นทางรอบมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาลูน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้ประท้วงซึ่งยังหลงเหลืออยู่ภายในสถาบัน ให้เดินทางออกจากพื้นที่ "ทันที" โดยยกเหตุผลทั้งความปลอดภัยของผู้ประท้วงเองทั้งในด้านสุขภาพและการเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ขณะที่ตำรวจเตรียมเข้าสู่เขตชั้นในของโพลียูเป็นครั้งแรก หลังปิดล้อมตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ใช่การใช้กำลังตำรวจปราบจลาจล แต่จะเป็นการส่งทีมฝ่ายเจรจาและนักจิตวิทยาเข้าไปค้นหาผู้ประท้วงซึ่งน่าจะเหลืออยู่อีก "ไม่กี่สิบคน" และ "เกลี้ยกล่อม" ให้ออกจากพื้นที่.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 29