อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

จีนเพิ่มแรงกดดันสหรัฐต้านร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งยกระดับการกดดันสหรัฐ ต่อร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกง ซึ่งรอเพียงการลงนามจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่รัฐบาลวอชิงตัน "ไม่มีท่าที" ต่อผลการเลือกตั้งท้องถิ่นของฮ่องกง ด้านตำรวจเตรียมส่งทีมเจรจาเข้าพื้นที่ชั้นในของ "โพลียู" เพื่อค้นหาผู้ประท้วงที่ยังหลงเหลืออยู่ อังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการเชิญนายเทอร์รี แบรนสแตด เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่ง "เข้าพบหารือ" เป็นครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังสภาคองเกรสในกรุงวอชิงตันผ่านร่างกฎหมายสนับสนุน "ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในฮ่องกง" ด้วยเสียงสนับสนุนท่วมท้นทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา
 

 
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังสงวนท่าทีอย่างมากต่อร่างกฎหมายฉบับนี้ ที่แม้ผู้นำสหรัฐไม่ลงนามหรือปล่อยผ่านเมื่อครบกำหนด คือวันที่ 3 ธ.ค. นี้ ร่างกฎหมายจะมีผลบังคับใช้โดยอัตโนมัติ หรือต่อให้ทรัมป์ใช้อำนาจวีโต้ปัดตกร่างกฎหมายดังกล่าว มีความเป็นไปได้สูงมากที่สภาคองเกรสจะร่วมกันวีโต้อำนาจของผู้นำสหรัฐกลับคืน ด้วยเสียงสนับสนุนที่มากกว่า 2 ใน 3 โดยประเมินจากการที่ทั้งสองสภามีมติ "อย่างถล่มทลาย" ในการผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้


ชาวฮ่องกงฝ่ายสนับสนุนพันธมิตรพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย เฉลิมฉลองชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น
 
ขณะเดียวกันยังเป็นที่น่าสังเกตด้วยว่า ทำเนียบขาวไม่แสดงท่าทีต่อผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นของฮ่องกง ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และพันธมิตรพรรคการเมืองฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านขั้วอำนาจเก่าร่วมกันคว้าชัยชนะใน 17 จาก 18 เขตเลือกตั้ง กวาดที่นั่งรวมกัน 389 ที่นั่ง จากทั้งหมด 452 ที่นั่ง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโควตาที่นั่งในคณะกรรมการการเลือกตั้งหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง เช่นเดียวกับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งไม่กล่าวถึงเรื่องนี้ แต่ยังมีสมาชิกสภาคองเกรสจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นฝ่ายผลักดันร่างกฎหมายสนับสนุนฮ่องกงออกมาแสดงความยินดีต่อชัยชนะท่วมท้นของฝ่ายประชาธิปไตย


ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงยังคงตรึงกำลังปิดล้อมทางเข้าออกทุกเส้นทางรอบมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาลูน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้ประท้วงซึ่งยังหลงเหลืออยู่ภายในสถาบัน ให้เดินทางออกจากพื้นที่ "ทันที" โดยยกเหตุผลทั้งความปลอดภัยของผู้ประท้วงเองทั้งในด้านสุขภาพและการเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ขณะที่ตำรวจเตรียมเข้าสู่เขตชั้นในของโพลียูเป็นครั้งแรก หลังปิดล้อมตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ใช่การใช้กำลังตำรวจปราบจลาจล แต่จะเป็นการส่งทีมฝ่ายเจรจาและนักจิตวิทยาเข้าไปค้นหาผู้ประท้วงซึ่งน่าจะเหลืออยู่อีก "ไม่กี่สิบคน" และ "เกลี้ยกล่อม" ให้ออกจากพื้นที่.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 28