อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

รบ.มาเลเซียเตรียมหารือลดค่าเงินริงกิต

นายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย เตรียมเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อหารือเกี่ยวกับการลดค่าเงินริงกิต ที่กำลังทำให้การนำเข้าแพงขึ้น และค่าครองชีพในประเทศสูง อาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 14.03 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่า ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่า ค่าเงินสกุลริงกิตมาเลเซียอ่อนลง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน ก่อนหน้านี้ อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 3.80 ริงกิตต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ แค่ล่าสุดอยู่ที่ 4.20 ริงกิต ทำให้สินค้าสิ่งของทุกอย่างที่ชาวมาเลเซียซื้อ มีราคาแพงขึ้น

ผู้นำวัย 94 ปีของมาเลเซีย กล่าวอีกว่า นี่คือหนึ่งในปัญหาที่รัฐบาลกำลังถูกโจมตีมากที่สุด และเขาเตรียมเรียกประชุมหารือคณะรัฐมนตรี เพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ไข
ดร.มหาเธร์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขากำลังพิจารณาปรับ ครม. หลังจากพรรคร่วมรัฐบาลพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมให้ฝ่ายค้านอย่างขาดลอย ผลพวงจากความไม่พอใจของประชาชน ที่มีต่อหลายปัญหา รวมถึงเศรษฐกิจประเทศตกต่ำ และค่าครองชีพสูงขึ้น

มาเลเซีย ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซียและไทย เศรษฐกิจเติบโตอ่อนแอสุดในรอบปี ในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จากปัจจัยการส่งออกและธุรกิจเหมืองแร่ตกต่ำอย่างมาก.

ภาพ - REUTERS, AFP 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 59