อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

ยูเอ็นเปิดประชุมโลกร้อน"คอป25"ที่มาดริด

เลขาฯยูเอ็นกล่าวในพิธีเปิดการประชุมสุดยอด ว่าด้วยปัญหาภาวะโลกร้อน ที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน เมื่อวันจันทร์ เรียกร้องทั่วโลกอย่าสิ้นความหวัง ในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 01.14 น.

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวสุนทรพจน์ ในพิธีเปิดการประชุมสุดยอด ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก สมัยที่ 25 หรือ คอป 25 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันจันทร์ ว่า ข้อมูลจากรายงานผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เมื่อเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า ระดับของก๊าซดักความร้อน ในชั้นบรรยากาศโลก สูงเป็นสถิติ สู่ระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ในระยะเวลาอย่างน้อย 3 ล้านปี เมื่อระดับน้ำทะเลสูงกว่าในปัจจุบันประมาณ 10 - 20 เมตร (33 - 66 ฟุต)

หากการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ไม่ถูกลดอย่างมาก อุณหภูมิเฉลี่ยของโลก อาจสูงมากกว่า 2 เท่า ของเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในข้อตกลงปารีส 2015 ภายในสิ้นศตวรรษนี้
การประชุมสุดยอด คอป 25 ระหว่างวันที่ 2 - 13 ธ.ค. มีผู้แทนจากเกือบ 200 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมหารือ โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ บรรลุข้อตกลงแผนปฏิบัติการ ที่กำหนดไว้ใน "ความตกลงปารีส 2018" ในการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน
กูเตอร์เรส อดีตนายกรัฐมนตรีโปรตุเกส และผู้สนับสนุนคนสำคัญของแนวทางปฏิบัติที่เข้มข้นกว่า ในการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน กล่าวกระตุ้นรัฐบาลทั่วโลก "อย่ายอมแพ้" ในการต่อสู้กับปัญหา ที่กำลังคุกคามสุขภาพและความปลอดภัยของพลเมืองโลก

ภาพ - AP, REUTERS, AFP
คลิป - Ruptly
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43