อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

โพลเลือกตั้งยูเคอนุรักษ์นิยมยังนำห่าง

ผลสำรวจการเลือกตั้งแห่งชาติสหราชอาณาจักร (ยูเค) ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 ธ.ค. ล่าสุด พรรครัฐบาล "อนุรักษ์นิยม" ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยังมีคะแนนนิยมนำห่างพรรคแรงงาน ฝ่ายค้านหลัก ที่ประมาณ 7 - 9 จุด ขณะที่พรรคแรงงานงัดทีเด็ด ประกาศจะลดราคาค่าตั๋วโดยสารรถไฟในประเทศ ลง 1 ใน 3 อังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 10.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ว่า ผลการสำรวจความคิดเห็นสาธารณะ ก่อนการเลือกตั้งแห่งชาติยูเคในวันที่ 12 ธ.ค. โดยสำนักสำรวจเซอร์เวชั่น ซึ่งดำเนินการให้รายการกู้ด มอร์นิ่ง บริเตน ของสถานีโทรทัศน์ ไอทีวี เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) พบว่า พรรคอนุรักษ์นิยมมีเสียงสนับสนุน 42 % จากผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่ตอบคำถาม สูงขึ้น 1 จุด จากการสำรวจครั้งที่แล้ว ส่วนพรรคแรงงานที่มีนายเจเรมี คอร์บิน เป็นผู้นำพรรค เสียงสนับสนุนล่าสุดเพิ่มขึ้น 3 จุด เป็น 33 %
พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ ลิบเดมส์ นำโดยนางโจแอนน์ สวินสัน ที่มีนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรป (อียู) คะแนนนิยมลดลง 4 จุด อยู่ที่ 11 % ส่วนพรรคเบร็กซิต ลดลง 2 จุด อยู่ที่ 3 % 

การสำรวจของเซอร์เวชั่น ใช้วิะสุ่มสอบถามทางโทรศัพท์ ระหว่างวันที่ 26 - 30 พ.ย.ที่ผ่านมา
ส่วนโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ ดำเนินการโดยสำนักโพล ไอซีเอ็ม จากการสอบถามผู้มีสิทธิเลือกตั้งวัยผู้ใหญ่ 2,029 คน ทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 29 พ.ย. - 2 ธ.ค. พบว่า คะแนนิยมของพรรคอนุรักษ์นิยมยังเหนือกว่าพรรคแรงงาน 7 จุด  โดยพรรคของจอห์นสันได้เสียสนับสนุน 42 % สูงขึ้น 1 จุด ส่วนพรรคของคอร์บินได้ 35 % สูงขึ้น 1 จุดเช่นกัน ส่วนพรรคลิบเดมส์ยังอยู่เท่าเดิมที่ 13 % และพรรคเบร็กซิตลดลง 1 จุด อยู่ที่ 3 %

ทางด้านบรรยากาศของการรณรงค์หาเสียง พรรคแรงงานประกาศนโยบายใหม่ จะลดราคาค่าตั๋วโดยสารรถไฟ แบบตั๋วรายเดือน และตั๋วช่วงเร่งด่วน ลง 1 ใน 3 หากพรรคชนะการเลือกตั้ง ซึ่งจะช่วยผู้โดยสารรถไฟหลายล้านคน ลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ปีละกว่า 1,000 ปอนด์ (39,000 บาท) นโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการนำกิจการรถไฟดดยสารกลับคืนเป็นของรัฐ การลดค่าโดยสารจะมีค่าใช้จ่ายปีละ 1,500 ล้านปอนด์ (58,000 ล้านบาท) เงินส่วนนี้จะนำมาจากงบประมาณที่มีอยู่ของกระทรวงคมนาคม ซึ่งมาจากการเก็บภาษีบนถนน

ก่อนหน้านี้พรรคแรงงาน เสนอนโยบายเอาใจประชาชนหลายรูปแบบ รวมถึง การเรียนระดับมหาวิทยาลัยฟรี การเพิ่มเงินดูแลรักษาคนชรา ด้วยเงินที่นำมาจากการเก็บภาษีเพิ่ม จากบุคคลและนิติบุคคลรายได้สูง.
    
ภาพ - REUTERS
    


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น