อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

สภาผู้แทนฯสหรัฐเริ่มร่างบทบัญญัติ เพื่อถอดถอน'ทรัมป์'

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เริ่มการร่างบทบัญญัติ "อย่างเป็นทางการ" เพื่อนำไปสู่การลงมติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่ผู้นำสหรัฐเชื่อมั่นว่าจะเป็น "ฝ่ายชนะ" ในศึกการเมืองครั้งนี้ ที่ยังต้องผ่านวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 07.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ว่านางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเธอได้มอบหมายให้คณะกรรมาธิการด้านกระบวนการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการร่างบทบัญญัติ "อย่างเป็นทางการ" ว่าด้วยการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐ แล้วส่งเข้าสู่การพิจารณาเพื่อลงมติของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแบบเต็มคณะโดยเร็ว เปโลซีกล่าวว่าทรัมป์ทำให้สถานการณ์ต้องมาถึงจุดนี้เอง เนื่องจากพฤติการณ์คอร์รัปชั่น และอาศัยการเลือกตั้งเป็นช่องทางแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน ซึ่งเป็นการทำลายบูรณภาพของระบบการเลือกตั้งในสหรัฐ
 
 

ทั้งนี้ เปโลซีไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าคณะกรรมาธิการผู้รับผิดชอบต้องส่งเรื่องเข้าสู่สภาเมื่อใด แต่แหล่งข่าวอย่างน้อย 2 คนให้ข้อมูลว่าบทบัญญัติ "ควรเสร็จสมบูรณ์" ภายในวันที่ 12 ธ.ค. นี้ และสมาชิกคณะกรรมาธิการจะใช้เวลาตลอดทั้งสุดสัปดาห์นี้ประชุมวาระพิเศษและร่วมกันร่างบทบัญญัติ ที่อาจรวมถึงการกล่าวหาผู้นำสหรัฐในข้อหาใช้อำนาจมิชอบ การให้และรับสินบน การขัดขวางการทำงานขอองสภาคองเกรสและกลไกกระบวนการยุติธรรม จากจุดเริ่มต้นคือบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการพาดพิงถึงนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เป็นหนึ่งในตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปีหน้า

อย่างไรก็ตาม แม้บทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนทรัมป์น่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสภาผู้แทนราษษฎรที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก แต่ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาซึ่งจะเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อไต่สวนผู้นำสหรัฐ ว่าสมควรถูกฟ้องร้องและขับทรัมป์ออกจากตำแหน่งหรือไม่ ซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาและแทบไม่มีท่าทีเชิงบวกต่อการถอดถอนผู้นำสหรัฐ
 

ขณะที่ทรัมป์กล่าวถึงท่าทีของเปโลซีว่า "พวกเดโมแครตซ้ายจัด" กำลังหาทางถอดถอนเขาจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่กรณีดังกล่าวกลับยิ่งทำให้พรรครีพับลิกันมีเอกภาพอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะนำไปสู่ชัยชนะในที่สุด ดังนั้นหากพรรคเดโมแครตต้องการสิ่งนี้ "ขอให้รีบหน่อย" เพราะเขาต้องการเห็นกระบวนการ "ที่มีความยุติธรรม" ในชั้นของวุฒิสภา.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26