อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563

ฝรั่งเศสอัมพาต สหภาพแรงงานสไตรค์ครั้งใหญ่

สหภาพแรงงานขนาดใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศสปลุกสมาชิกร่วมกันผละงานประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี เพื่อคัดค้านแนวคิดของรัฐบาล ในการปฏิรูปโครงสร้างระบบบำนาญ ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 07.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่าสหภาพแรงงานแห่งชาติของฝรั่งเศส ( ซีจีที ) นำสมาชิกจากหลายภาคส่วนที่รวมถึงพนักงานในระบบขนส่งมวลชน บุคลากรทางการศึกษา แพทย์ นักกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงร่วมกันผละงานประท้วงรัฐบาลเมื่อวันพฤหัสบดี และมีแนวโน้มสูงที่จะยืดเยื้อต่อเนื่องในวันศุกร์ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการปฏิรูปโครงสร้างระบบบำนาญ ที่แม้ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ยังไม่ได้เสนอแนวทางอย่างเป็นทางการ แต่การที่ผู้นำฝรั่งเศสเคยกล่าวว่าต้องการจัดทำระบบทดแทนโครงสร้างระบบบำนาญในปัจจุบันซึ่งแบ่งออกเป็น 42 แขนงตามสาขาอาชีพ สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่าย ว่ารัฐบาลอาจใช้วิธีเพิ่มเพดานการเกษียณอายุ การบังคับให้ออกจากงาน หรือแม้แต่การลดฐานเงินบำนาญ
  
ทั้งนี้ ซีจีทีให้ข้อมูลผู้เข้าร่วมการผละงานประท้วงทั่วประเทศอยู่ที่ 1.5 ล้านคน แต่กระทรวงมหาดไทยประเมินตัวเลขไว้ที่ 806,000 คน ด้านนายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป กล่าวว่ารัฐบาลพร้อมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในเรื่องการแก้ไขระบบบำนาญ และชื่นชมที่ซีจีทีสามารถควบคุมการประท้วงให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเหตุรุนแรง อย่างไรก็ตาม มีรายงานการปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับผู้ประท้วงในเขตใจกลางกรุงปารีส มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 90 คน โดยเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาควบคุมฝูงชน ขณะที่หอไอเฟลปิดให้บริการเนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่ร่วมผละงานประท้วง ส่วนระบบรถไฟใต้ดินในกรุงปารีสระงับให้บริการอย่างน้อย 11 จากทั้งหมด 16 เส้นทางจนถึงวันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. นี้ "เป็นอย่างน้อย"
 
สำหรับการผละงานประท้วงของชาวฝรั่งเศสในครั้งนี้ถือว่า "ยิ่งใหญ่ที่สุด" ในรอบหลายปี และยิ่งขยายรอยร้าวระหว่างรัฐบาลกับสหภาพแรงงานทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศ แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อ ซีจีทีเสี่ยงสูญเสียเสียงสนับสนุนจากประชาชน ในขณะที่หากมาครงยังไม่มีท่าทีชัดเจนที่จะคลี่คลายสถานการณ์ได้ แรงกดดันย่อมไปตกอยู่ที่รัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31