อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

หัวเว่ยเลิกเปิดตัวสินค้าที่ไต้หวัน ยื่นฟ้องรัฐบาลมะกันอีก

บริษัทหัวเว่ยยกเลิกงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนและนาฬิกาอัจฉริยะในไต้หวัน และยื่นเรื่องฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐเป็นคดีที่ 2 ในปีนี้ ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่าบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยกเลิกงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น "เมท 30 โปร" ( Mate 30 Pro ) และนาฬิกาอัจฉริยะรุ่น "จีที 2" ( GT 2 ) โดยระบุเหตุผลเพียงว่า "เกี่ยวกับการจัดเตรียมสินค้า" ขณะที่ผู้สั่งจองสินค้าทั้งสองรายการล่วงหน้าจะได้รับเงินมัดจำคืนเต็มจำนวน
 


อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐบาลไทเปมีคำสั่งเมื่อเดือนที่แล้ว ระงับการให้หัวเว่ยจำหน่ายสมาร์ทโฟน 3 รุ่นในไต้หวัน ได้แก่ "พี 30" ( P 30 ) "พี 30 โปร" ( P 30 Pro ) และ "โนวา 5 ที" ( Nova 5 T ) จากการตั้งค่าในซอฟต์แวร์ว่า "ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน" กระนั้นจนถึงตอนนี้หัวเว่ยยังคงไม่เปลี่ยนการตั้งค่าในสมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่น

นายซ่ง หลิวผิง หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านกฎหมายของบริษัทหัวเว่ย

ขณะที่นายซ่ง หลิวผิง หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ย แถลงที่สำนักงานใหญ่ในเมืองเซินเจิ้น เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าทางบริษัทได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในเมืองนิวออร์ลีนส์ เพื่อขอให้มีการเพิกถอนคำสั่งของคณะกรรมาธิการการสื่อสารแห่งรัฐ ( เอฟซีซี ) ของรัฐบาลวอชิงตัน ซึ่งออกมาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ว่าหัวเว่ยและบริษัทแซดทีอี "เป็นภัยต่อความมั่นคง" เนื่องจาก "มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพรรคคอมมิวนิสต์และสถาบันทหารของจีน"  จึงห้ามผู้ประกอบการด้านการสื่อสารและโทรคมนาคมของสหรัฐใช้เงินจากกองทุนสนับสนุนของภาครัฐมูลค่า 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 257,963.27 ล้านบาท ) ในการซื้อสินค้าจากบริษัททั้งสองแห่ง  ซึ่งหัวเว่ยมองว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐานชัดเจน และข้ออ้างของรัฐบาลวอชิงตันในการกดดันหัวเว่ยมีข้อเดียวเท่านั้น คือ "หัวเว่ยเป็นบริษัทสัญชาติจีน"

ทั้งนี้ การยื่นคำร้องต่อรัฐบาลกลางสหรัฐในเมืองนิวออร์ลีนส์นับเป็นคดีที่ 2 ซึ่งหัวเว่ยฟ้องร้องรัฐบาลวอชิงตัน ต่อจากการยื่นเรื่องที่ศาลรัฐบาลกลางในรัฐเทกซัส เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลวอชิงตัน "กีดกันการค้า" กรณีสภาคองเกรสอนุมัติกฎหมายด้านความมั่นคงเมื่อต้นปีนี้ ห้ามหน่วยงานรัฐทุกแห่งใช้งานอุปกรณ์และระบบโทรคมนาคมที่จัดทำโดยหัวเว่ย โดยเฉพาะระบบ5จี และการห้ามหน่วยงานทุกแห่งของรัฐบาลกลางร่วมมือหรือติดต่อกับบุคคลที่สาม ซึ่งเป็นลูกค้าหรือทำงานในนามตัวแทนของหัวเว่ย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 24