อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

"จีน"แก้เผ็ดจำกัดการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ทูตอเมริกัน

รัฐบาลปักกิ่งประกาศมาตรการคุมการเคลื่อนไหวของนักการทูตสหรัฐในจีน "แบบเดียวกัน" กับที่รัฐบาลวอชิงตันใช้กับนักการทูตจีนในสหรัฐ โดยเป็นการต้องแจ้งล่วงหน้า "อย่างน้อย 5 วัน" ก่อนพบหารือหรือจัดกิจกรรมใดก็ตามร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐและนักวิชาการชาวจีน เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 10.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่าน.ส. หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลปักกิ่งได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการไปยังสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าหากเจ้าหน้าที่การทูตของรัฐบาลวอชิงตันประจำสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลทุกแห่งในจีนต้องการพบหารือหรือจัดกิจกรรมใดก็ตามร่วมกับเจ้าหน้าที่ของทางการจีน และนักวิชาการชาวจีน ไม่ว่าในระดับใดก็ตาม ฝ่ายสหรัฐต้องแจ้งเรื่องล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วันทำการ ให้รัฐบาลปักกิ่งรับทราบและพิจารณา


CGTN
 
ทั้งนี้ น.ส.หัวกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นแบบเดียวกับที่รัฐบาลวอชิงตันบังคับใช้ต่อเจ้าหน้าที่การทูตของจีนในสหรัฐ ตั้งแต่เดือนต.ค. ที่ผ่านมา ด้านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่งปฏิเสธให้ความเห็นต่อคำสั่งของทางการจีน ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศซึ่งตึงเครียดอยู่แล้วจากสงครามการค้า ยกระดับขึ้นอีกขั้นด้วยประเด็นสิทธิมนุษยชน โดยเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามให้กฎหมายสนับสนุนสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงมีผลบังคับใช้ ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งตอบโต้เรื่องนี้ด้วยการห้ามการจอดเทียบท่าของเรือรบสหรัฐ และการขึ้นบัญชีดำองค์กรอิสระ 5 แห่งของสหรัฐ รวมถึงฮิวแมน ไรตส์ วอตช์ นอกจากนี้ จีนยัง "เตือน" รัฐบาลวอชิงตัน ต่อการที่สภาคองเกรสผ่านกฎหมายสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ในสัปดาห์นี้ด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 41