อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

เวิลด์แบงก์ป้องการตัดสินใจปล่อยกู้จีน

ธนาคารโลกกล่าวถึงการอนุมัติสินเชื่อที่อาจสูงถึงกว่า 45,000 ล้านบาทต่อปีให้แก่จีน ในฐานะ "ประเทศที่มีรายได้ปานกลาง" ว่าบ่งชี้ "การพัฒนาความสัมพันธ์" ระหว่างทั้งสองฝ่าย แต่สหรัฐซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดขององค์กรระหว่างประเทศแห่งนี้ ยังคงแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 11.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่าสืบเนื่องจากกรณีบอร์ดบริหารธนาคารโลก ( เวิลด์แบงก์ ) ที่กรุงวอชิงตันมีมติในสัปดาห์นี้ อนุมัติสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้แก่จีน เป็นวงเงินระหว่าง 1,000 ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ( ราว 30,356 ถึง 45,534 ล้านบาท ) จนถึงเดือนมิ.ย. 2568 ตามคำร้องของรัฐบาลปักกิ่งตามกรอบความร่วมมือของธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการฟื้นฟูและการพัฒนา ( ไอบีอาร์ดี ) ที่เป็นหนึ่งในองค์กรภายใต้การกำกับดูแลของเวิลด์แบงก์ เพื่อให้ความสนับสนุนโครงการพัฒนาของ "ประเทศที่มีฐานะปานกลาง"  นายมาร์ติน ไรเซอร์ ผู้อำนวยการเวิลด์แบงก์ประจำประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "เป็นการสะท้อนพัฒนาการด้านความสัมพันธ์" ระหว่างเวิลด์แบงก์กับรัฐบาลปักกิ่ง
 
 

แม้ไรเซอร์กล่าวด้วยว่า แต่นับจากนี้เป็นต้นไปความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายจะเป็นไป "อย่างระมัดระวังมากขึ้น" สอดคล้องกับรายงานที่เวิลด์แบงก์เผยแพร่ประกอบการอนุมัติสินเชื่อจากไอบีอาร์ดีให้แก่จีน ว่าวงเงินที่จีนได้รับลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดของเวิลด์แบงก์ยังคงไม่พอใจ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าจีนเป็นประเทศที่ร่ำรวยแล้ว เวิลด์แบงก์จึงควรยุติการให้จีนกู้เงินตามกรอบความร่วมมือไอบีอาร์ดี "ทันที" หลังนายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ เรียกร้องเวิลด์แบงก์ถอดจีนออกจากไอบีอาร์ดี ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือ "ประเทศยากจนอย่างแท้จริง".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28