อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ซาอุฯยกเลิกนโยบายแบ่งแยกทางเพศในร้านอาหาร

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยุตินโยบาย "แบ่งแยก" การให้บริการระหว่างเพศชายกับเพศหญิงในร้านอาหาร ที่รวมถึงการใช้ประตูคนละทาง และการแย่งโซนบริการ ยกระดับการปฏิรูปสังคมขึ้นอีกขั้น จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 09.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่ากระทรวงเทศบาลและกิจการชนบทของซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่านับจากนี้เป็นต้นไปร้านอาหารทุกแห่งในประเทศไม่จำเป็นต้องแบ่งประตูทางเข้าออก และการแบ่งโซนที่นั่งแยกตามเพศอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารแต่ละแห่งยังคงสามารถตัดสินใจได้เอง ว่าจะใช้นโยบายแบบเดิมต่อไปหรือไม่
 

 
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ร้านอาหารในซาอุดีอาระเบียมีทางเข้าออก และช่องทางสั่งซื้ออาหาร 2 แบบในร้านฟาสต์ฟู้ด คือช่องทางสำหรับครอบครัว ซึ่งรวมถึงผู้หญิงที่มาคนเดียว และผู้หญิงซึ่งมากับผู้ปกครองที่เป็นชาย และช่องทางสำหรับผู้ชายเท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ร้านอาหารภายในโรงแรมขนาดใหญ่ และร้านอาหารชั้นนำหลายแห่งในกรุงริยาดและเมืองเจดดาห์ทยอยผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว ที่รวมถึงการอนุญาตให้ผู้ชายแลผู้หญิงแปลกหน้าสามารถรับประทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันได้ แต่โดยทั่วไปร้านอาหารในซาอุดีอาระเบียยังคงแบ่งช่องทางเข้าออก ช่องทางให้บริการ และการจัดโซนที่นั่งอยู่


 
ทั้งนี้ การที่คำสั่งมีผลเฉพาะกับร้านอาหาร เท่ากับว่าสถานที่สาธารณะแห่งอื่น ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล และโรงภาพยนตร์ ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมแบบนี้ต่อไปก่อน อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงประกาศนโยบายปฏิรูปประเทศ "วิสัยทัศน์ 2030" สังคมซาอุดีอาระเบียมีความผ่อนคลายให้แก่ผู้หญิงมากขึ้นเป็นลำดับ เริ่มตั้งแต่การอนุญาตให้ผู้หญิงในประเทศสามารถขับขี่รถยนต์ได้เองเมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว ตามด้วยการอนุญาตให้ผู้หญิงสัญชาติซาอุดีอาระเบียซึ่งมีอายุ "มากกว่า 21 ปี" สามารถขอหนังสือเดินทางได้เองและเดินทางออกไปยังต่างประเทศได้ลำพัง โดยไม่จำเป็นต้องได้รับ "การอนุมัติจากผู้ปกครองที่เป็นชาย" อีกต่อไป
 
นอกจากนี้ ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียมีสิทธิ์และเสรีภาพในการแจ้งเกิดบุตร ตัดสินใจแต่งงานและหย่าร้างได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องผ่าน "ความเห็นชอบจากผู้ปกครองที่เป็นชาย" ซึ่งหมายถึงบิดา พี่ชาย สามี หรือญาติสนิทที่เป็นชายอีกแล้วด้วย.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 35