อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

เกาะภูเขาไฟในนิวซีแลนด์ปะทุฉับพลัน

เกาะภูเขาไฟ "ไวท์ ไอส์แลนด์" ไม่ห่างจากชายฝั่งเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ เกิดการปะทุอย่างฉับพลัน เมื่อวันจันทร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และยังสูญหายอีกประมาณ 20 คน จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 11.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่านายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แถลงว่า หน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถในการให้ความช่วยเหลือประชาชน หลังเกิดเหตุเกาะภูเขาไฟ "วาคาอารี"  "ไวท์ ไอส์แลนด์" หรือ "เกาะสีขาว" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งของเกาะเหนือออกไปทางตะวันออกเกือบ 50 กิโลเมตร ปะทุอย่างฉับพลัน เมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น
 

 
เบื้องต้นมีรายงานกลุ่มนักท่องเที่ยว "จำนวนหนึ่ง" อยู่ใกล้กับบริเวณภูเขาไฟในช่วงเกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งเดินทางเข้าสู่พื้นที่เพื่อปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน และยังสูญหายอีกประมาณ 20 คน ด้านสำนักงานบริเวณจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติของนิวซีแลนด์ออกแถลงการณ์ว่า การปะทุของภูเขาไฟในครั้งนี้ "อยู่ในระดับกลาง" อย่างไรก็ตาม ปริมาณกลุ่มควันและเถ้าถ่ายที่พวยพุ่งออกจากปากปล่องภูเขาไฟส่งผลให้สภาพอากาศในพื้นที่โดยรอบ "อยู่ในขั้นอันตราย"
 ทั้งนี้ ไวท์ ไอส์แลนด์ ถือเป็นหนึ่งในเกาะภูเขาไฟซึ่งยังมีพลังสะสมอยู่มากที่สุดในนิวซีแลนด์ โดยพื้นที่ 70% ของภูเขาไฟจมอยู่ใต้ทะเล แม้ภูเขาไฟยังมีสัญญาณของการปะทุอย่างต่อเนื่อง และการปะทุครั้งรุนแรงก่อนหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 แต่ด้วยทัศนียภาพที่งดงามส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39