อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

เผยโฉมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของฟินแลนด์

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฟินแลนด์ซึ่งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วย จะมีหญิงสาวที่อายุน้อยกว่าเธอ 2 ปีมารับตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ในคณะรัฐมนตรีของเธอซึ่งเตรียมจะประกาศในสัปดาห์นี้ หลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศ จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 18.22 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศฟินแลนด์เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ว่า นางซานนา มาริน วัย 34 ปีจากพรรคสังคมประชาธิปัตย์ ได้รับการเสนอชื่อเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฟินแลนด์ ซึ่งเธอจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วย ในวัยเพียง 34 ปีเท่านั้น ขณะที่น.ส.แคทรี คุลมุนี วัย 32 ปี หัวหน้าพรรคสายกลาง ก็จะเข้ารับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของฟินแลนด์ภายใต้การนำของนางมารินที่จะประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์นี้
คณะรัฐมนตรีชุดที่แล้วของฟินแลนด์ได้ประกาศลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะพรรคสายกลางได้ถอนตัวเพราะหมดความไว้วางใจในตัวนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน จากพรรคสังคมประชาธิปัตย์ เพราะไม่สามารถรับมือกับการผละงานประท้วงของหน่วยงานการไปรษณีย์ได้
คณะรัฐบาลผสมชุดก่อนซึ่งนำโดย 5 พรรคการเมือง ซี่งในจำนวนนี้ 4 พรรคมีหัวหน้าเป็นผู้หญิง จึงตัดสินใจที่จะร่วมกันเป็นคณะรัฐบาลผสมต่อไป เดินหน้าบริหารประเทศด้วยนโยบายเดิม แต่ต้องปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ ซึ่งก็ได้นางมารินอดีตรัฐมนตรีคมนาคมมาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะรัฐบาลคนใหม่ ส่วนนายรินเนก็ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปัตย์ต่อไป จนกว่าจะมีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ในเดือนมิ.ย.ปีหน้า
ส่วนแกนนำคนอื่นๆในคณะรัฐบาลผสมชุดใหม่นั้นก็จะมีนางมาเรีย โอฮิซาโล หัวหน้าพรรคกรีน วัย 34 ปี เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย ตำแหน่งเดิมเช่นเดียวกับนางลี แอน์เดอร์สัน วัย 32 ปีจากพรรคพันธมิตรฝ่ายซ้ายเป็นรัฐมนตรีศึกษาธิการและนางแอนนา-มาจา เฮนริคสัน จากพรรคประชาชนสวีดิช วัย 55 ปี เป็นรัฐมนตรียุติธรรม

เครดิตภาพREUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41