อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สหรัฐพร้อม "ยืดหยุ่น" ถ้าเกาหลีเหนือกลับมาเจรจา

รัฐบาลวอชิงตันกล่าวถึงการที่เกาหลีเหนือกลับมาทดสอบอาวุธอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปีนี้ว่า "ก้าวร้าวอย่างมาก" แต่ส่งสัญญาณประนีประนอมที่อาจนำไปสู่การผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร หากรัฐบาลเปียงยางกลับมาร่วมโต๊ะหารือกันอีกครั้ง พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 07.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) จัดการประชุมวาระพิเศษเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ซึ่งทดสอบอาวุธแล้วอย่างน้อย 13 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา โดยการประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นตามการเรียกร้องของสหรัฐ ซึ่งทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนของยูเอ็นเอสซีประจำเดือนธ.ค. ด้วย  ซึ่งนางเคลลีย์ คราฟต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น กล่าวว่าการกลับมาเคลื่อนไหวทางทหารอย่างต่อเนื่องของรัฐบาลเปียงยางเป็นพฤติการณ์ที่ "ก้าวร้าวอย่างมาก" และยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้โอกาสในการกลับมาเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือแคบลงทุกขณะ


UNITED NATIONS


นางเคลลีย์ คราฟต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ในฐานะประธานยูเอ็นเอสซีประจำเดือนธ.ค.
 
อย่างไรก็ตาม เธอเล่าวว่าสหรัฐยังคงมีความเชื่อมั่นว่า เกาหลีเหนือจะยุติการแสดงออกเช่นนี้ภายในอีกไม่ช้า และรัฐบาลวอชิงตันพร้อม "ยืดหยุ่น" มาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลเปียงยาง แต่สมาชิกยูเอ็นเอสซีทุกประเทศต้องมีความพร้อมและหนักแน่นในการใช้มาตรการตอบโต้ ในกรณีที่เกาหลีเหนือยังคงไม่ปฏิบัติตามแนวทางของยูเอ็นเอสซี อนึ่ง เดิมทีที่ประชุมมีกำหนดต้องหารือเรื่องเกาหลีเหนือ 2 ครั้งในสัปดาห์นี้ แต่การประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือไม่ได้เกิดขึ้นตามกำหนดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ท่ามกลางรายงานว่าสหรัฐ "เปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย"


UNITED NATIONS


UNITED NATIONS
 
ด้านนายจาง จุน เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น กล่าวว่าการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ "เป็นเรื่องจำเป็น" ที่ยูเอ็นเอสซีสมควรปฏิบัติ เพื่อแสดงความสนับสนุนให้สหรัฐและเกาหลีเหนือกลับมาเจรจาร่วมกันอีกครั้ง หลังการพบหารืออย่างเป็นทางการระดับผู้นำของทั้งสองประเทศชะงักไปตั้งแต่หลังผ่านพ้นฮานอยซัมมิต ที่เวียดนาม เมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลเปียงยางประกาศ "เตรียมมอบของขวัญคริสต์มาส" ให้สหรัฐ ในขณะที่ใกล้ถึง "เส้นตาย" ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรัฐบาลเปียงยางต้องการให้รัฐบาลวอชิงตัน "เพิ่มความยืดหยุ่น" ส่วนนายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น กล่าวว่าจริงอยู่ที่การทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือเป็นการละเมิดคำสั่งของยูเอ็นเอสซี แต่ในส่วนของการเจรจากับสหรัฐควรเป็นการหารือในบรรยากาศที่ทั้งสองฝ่าย "อยู่ในฐานะเท่าเทียมกัน".

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29