อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

รัฐบาลฝรั่งเศสเผยร่างแผนปฏิรูประบบบำนาญ

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสประกาศร่างแผนการปรับโครงสร้างระบบบำนาญ ที่รวมถึงวงเงินบำนาญขั้นต่ำสูงกว่า 30,000 บาท แต่การเพิ่มเพดานเกษียณอายุให้กลุ่มคนหนุ่มสาวและวัยกลางคน "ต้องทำงานนานขึ้น" ยิ่งสร้างความไม่พอใจให้กับสหภาพแรงงาน พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 07.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ว่านายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป แถลงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในกรุงปารีส เมื่อวันพุธ เป็นการเผยร่างนโยบายปฏิรูประบบบำนาญของฝรั่งเศส จากปัจจุบันซึ่งมีอยู่ 42 แบบแยกตามสาขาอาชีพ ซึ่งรัฐบาลมองว่า "มากและยุ่งยากเกินไป" จึงสมควรหาทางผนวกรวมให้เป็นระบบเดียวกันเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่แนวคิดของรัฐบาลส่งผลให้เกิดการประท้วงอย่างหนักของสหภาพแรงงาน ที่เป็นการผละงานตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

นายเอดูอาร์ ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส
 
ทั้งนี้ ฟิลิปกล่าวว่าการเสนอนโยบายของรัฐบาลในเรื่องนี้ ไม่ใช่ "การต่อสู้กับประชาชน"  แต่เป็นความพยายามยกระดับความเท่าเทียมและเพื่อการันตีสิทธิขั้นพื้นฐานด้านแรงงานที่ครอบคลุมให้กับทุกอาชีพ โดยร่างแผนการที่นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสนำเสนอต่อสภามีสาระสำคัญคือการที่บุคคลซึ่งเกิดก่อนปี 2518 สามารถเกษียณอายุได้ที่ 62 ปี แต่บุคคลซึ่งเกิดหลังจากนั้นจะต้องอยู่ภายใต้เพดานการเกษียณอายุใหม่ คือ 64 ปี เพื่อให้ได้รับสวัสดิการหลังเกษียณอายุแบบเต็มจำนวน
 

นอกจากนี้  ฟิลิปยังประกาศแผนเงินบำนาญขั้นต่ำเป็นครั้งแรก ด้วยวงเงินเริ่มต้นสูงถึง 1,000 ยูโรต่อเดือน ( ราว 33,670.69 บาท ) ขณะที่มาตรการทั้งหมดจะมีผลบังคับใช้ภายในปี 2565 ซึ่งจะเป็นปีสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสมัยแรกของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง หรืออาจหลังจากนั้นคือภายในปี 2568


 
อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญที่ชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่ "ต้องอยู่ในวัยแรงงานนานขึ้น" สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับสหภาพแรงงานแห่งชาติ ( ซีจีที ) ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานขนาดใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดของประเทศ โดยนายฟิลิป มาร์ติเนซ ประธานซีจีที ซึ่งเป็นแกนนำจัดการผละงานประท้วงตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา กล่าวว่าการแถลงของฟิลิปคือการ "เพิ่มความจำเป็น" ให้กับซีจีทีและแนวร่วม ให้ยกระดับการผละงานประท้วง ซึ่งท่าทีดังกล่าวของฝ่ายต่อต้านยิ่งทำให้หลายฝ่ายในฝรั่งเศสนึกย้อนไปถึงการผละงานประท้วงต่อต้านแนวทางปฏิรูปสังคมและเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งเคยยืดเยื้อยาวนานเกือบ 1 เดือนเมื่อช่วงฤดูหนาวปี 2538 การประท้วงครั้งนั้นยุติด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายอแลง จุปเป และรัฐบาลยอมยกเลิกแผนการทั้งหมด.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 33