อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ก่อการร้ายถล่มฐานฆ่าทหารไนเจอร์71ศพ

กลุ่มก่อการร้ายแนวร่วมกลุ่มไอเอสประมาณ 100 คน บุกโจมตีค่ายทหารกองทัพไนเจอร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทหารตายเกลื่อนอย่างน้อย 71 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายสิบนาย นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่สุดของกองทัพประเทศทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 18.59 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงนีอาเม ประเทศไนเจอร์ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่า เหตุนองเลือดมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง จะเป็นเจ้าภาพต้อนรับกลุ่มผุ้นำประเทศทางภาคตะวันตกของแอฟริกา เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับบทบาทของกองทัพฝรั่งเศส ในการช่วยเหลือการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย ในภูมิภาคซาเฮล 
พ.อ.บูการ์ ฮัสซัน โฆษกกองทัพบกไนเจอร์ แถลงทางทีวีเมื่อคืนวันพุธ ว่า ทหารไนเจอร์เสียชีวิตจากการโจมตีอย่างน้อย 71 นาย บาดเจ็บอีกหลายสิบนาย เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันอังคาร ที่ค่ายทหารทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธที่เกี่ยวโยงกับกลุ่มไอเอส ที่เกิดเหตุอยู่ห่างประมาณ 45 กม. จากเมืองวัลลัม ที่ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายดักซุ่มโจมตีทหารสหรัฐเสียชีวิต 4 นาย พร้อมกับทหารไนจีเรียอีก 4 นาย ขณะออกลาดตระเวนร่วมเมื่อ 2 ปีก่อน.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40